Trường THPT Lê Hữu Trác Tổ chức thành công hoạt động “Dạy thể nghiệm đổi mới phương pháp dạy học” chào mừng 20/11

             Hướng tới chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2020), Trường THPT Lê Hữu Trác đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó điểm nhấn là hoạt động dạy "Thể nghiệm đổi mới phương pháp dạy học" do Ban chuyên môn phối hợp với Công đoàn nhà trường tổ chức.

 

Để triển khai tốt hoạt động này, ngay từ đầu tháng 11/2020, Kế hoạch dạy thể nghiệm đã được thầy giáo Trần Trọng Bằng - Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn vạch ra một cách cụ thể, chi tiết, gửi đến các tổ chuyên môn. Theo đó, mỗi tổ xây dựng một tiết dạy Thể nghiệm đổi mới phương pháp dạy học, tiết dạy này cần đạt 2 yêu cầu sau: Một là, tiết học đó phải do cả tổ xây dựng; Hai là, tiết học thể hiện rõ sự đổi mới phương pháp dạy học. Trong đó, Ban Chuyên môn quy định rõ: 3 tổ gồm Toán; Lý - Hóa; Sinh - Thể - CN sẽ xây dựng và thực hiện tiết dạy học thể nghiệm trong không gian nhà trường; 3 tổ còn lại: Tiếng Anh, Ngữ Văn, Sử - Địa - GDCD sẽ xây dựng và thực hiện tiết dạy học ngoài không gian nhà trường. Các tiết dạy được chuẩn bị công phu, phía Ban chuyên môn nhà trường và Công đoàn cũng tiến hành cắt cử cụ thể đại diện các tổ chức và cá nhân dự giờ góp ý nghiêm túc.

 Chiều ngày 14/11/2020, 3 tiết dạy thể nghiệm ngoài không gian nhà trường được tiến hành gồm: Hoạt động trải nghiệm “Bảo tồn di tích lịch sử du lịch sinh thái” tại Khu du lịch sinh thái Hải Thượng của tổ Ngoại ngữ do thầy Hà Anh Tuấn thực hiện; Hoạt động trải nghiệm “Tìm hiểu thân thế sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác” tại khu mộ và tượng đài Lê Hữu Trác của tổ Ngữ văn do cô Phan Thị Hồng Nga thực hiện và Hoạt động trải nghiệm “Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Nầm do thầy Lê Hoàng Nam thực hiện.

 Chiều ngày 17/11/2020, 4 tiết dạy thể nghiệm trong không gian nhà trường được tiến hành đó là: tiết Toán “Bài phép thử và biến cố” do thầy Nguyễn Hữu Cường thực hiện tại lớp 11B; tiết Thể dục “Thể thao tự chọn - Bóng chuyền” do thầy Trần Hải Hòa thực hiện tại lớp 11E; tiết Vật lý “Các lực cơ học, nội dung lực đàn hồi” do thầy Đặng Quốc Hoành thực hiện với lớp 10C và tiết Sinh học “Vận chuyển các chất qua màng sinh chất” do cô Hồ Thị Lan thực hiện tại lớp 10A.

             Với sự chuẩn bị chu đáo của giáo viên và học sinh, những tiết dạy thể nghiệm trong không gian nhà trường không chỉ đơn thuần hoàn thành mục tiêu, truyền tải kiến thức mà đã phát huy vai trò tích cực, chủ động, mạnh dạn, tự tin của mỗi học sinh. Giờ học sôi nổi tạo không khí thân thiện vui vẻ, học sinh thoải mái tiếp thu kiến thức. Những tiết dạy trải nghiệm bên ngoài không gian nhà trường đã giúp các em học sinh có những trải nghiệm lý thú, khơi gợi niềm đam mê học tập, tìm tòi khám phá, các em được hình thành, phát triển năng lực thích ứng với môi trường sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực sáng tạo, năng lực đánh giá và tự đánh giá. Hơn nữa qua các hoạt động giúp các em bồi dưỡng thêm các phẩm chất như chăm chỉ, có trách nhiệm với các giá trị thiên nhiên, văn hóa và đời sống địa phương, qua đó xây dựng cho các em lòng nhân ái, sự thân thiện tích cực với môi trường sống.

            Sau các tiết dạy, Ban giám hiệu và giáo viên trong tổ tiến hành chia sẻ, góp ý với đồng nghiệp để rút ra những bài học bổ ích về phương pháp, cách thức tổ chức tiết học cho phù hợp, hiệu quả và phát huy cao nhất sự tập trung, hưởng ứng học tập của học sinh. Và cũng qua hoạt động này sẽ giúp Ban chuyên môn trường xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, chuẩn bị tâm thế để triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới bắt đầu từ năm học 2022 - 2023. 

           Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động:

1. Các tiết dạy thể nghiệm ngoài không gian nhà trường:

Tiết dạy “Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” môn Giáo dục công dân

 

Tiết dạy “Tìm hiểu thân thế sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác” môn Ngữ văn

 

Tiết dạy “Bảo tồn di tích lịch sử du lịch sinh thái” môn Tiếng Anh

 

2. Các tiết dạy thể nghiệm trong không gian nhà trường:

Tiết dạy “Các lực cơ học, nội dung lực đàn hồi” môn Vật lý

 

Tiết dạy “Bài phép thử và biến cố” môn Toán

Tiết dạy “Vận chuyển các chất qua màng sinh chất” môn Sinh học

 

Tiết dạy “Thể thao tự chọn - Bóng chuyền” môn Thể dục

              Ban truyền thông trường THPT Lê Hữu Trác

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều