Trường THPT Lê Hữu Trác tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020.

Thực hiện Công văn số 2009/SGDĐT-CTTT của Sở GD & ĐT Hà Tĩnh ngày 23 tháng 10 năm 2020 về việc hướng dẫn tổ chức hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2020. Sáng thứ 2 (9/11/2020), Trường THPT Lê Hữu Trác tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trong buổi chào cờ trước sân trường. 

         

     Mở đầu buổi lễ, Ban Tổ chức dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), thông điệp "tưởng nhớ nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông" được phát lên loa phát thanh nhà trường.


 Toàn cảnh Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2020

             Sau giờ phút mặc niệm, cô Dung Thủy - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ câu chuyện xúc động về nỗi đau do TNGT của chính gia đình cô. Nguyên văn về câu chuyện:

           " Kính thưa các thầy cô giáo! 

             Thưa các em học sinh! 

   Hôm nay, trong lễ chào cờ tại sân trường THPT Lê Hữu Trác thân yêu chúng ta tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020. Thông điệp mà chúng ta vừa được nghe “mỗi ngày thế giới có khoảng 3500 người ra đi và không bao giờ trở về do tai nạn giao thông (TNGT)”.  Điều này đồng nghĩa với việc mỗi ngày có hàng ngàn gia đình mang nỗi đau của sự mất mát ấy. Xin chia sẻ với các em rằng cô cũng là thân nhân trong gia đình mang nỗi đau do tai nạn giao thông. 

              Câu chuyện đau lòng ấy diễn ra cách đây đã 17 năm. Vâng! Đã 17 năm trôi qua nhưng nó vẫn hiện hữu, như vừa mới hôm qua, hôm kia đây thôi. Đó là vào năm 2003, đại gia đình cô đang rất hạnh phúc khi đón đứa cháu trai đầu lòng. Gia đình ai cũng vui, lúc đó người chú ruột (em chồng của cô) đang công tác tại Sài Gòn đã chuẩn bị rất nhiều quà để về  nhân niềm vui lớn của đại gia đình. Còn gần 1 tháng nữa là tết rồi. Chú đã bon chen mua vé sớm, chuẩn bị cho cuộc hội ngộ gia đình thật đầm ấm, an vui. 

              Thế rồi, tai họa ập đến, ngày 28/11/2003 (âm lịch) gia đình nhận tin dữ. Chú bị tai nạn giao thông, trên đường đi làm về, chiếc xe chở hàng rẽ sai đường gây ra tai nạn, chú đã không qua khỏi. Khi biết tin, gia đình như chết lặng. Mẹ chồng cô ngất lịm, bố chồng đi ra đi vào lặp đi lặp lại mỗi một câu: "Tết sắp đến rồi về đi con !". Cô bồng đứa bé trên tay được hơn 4 tháng tuổi mà run rẩy không định thần nổi mình đang làm gì... Và rồi, một con người vĩnh viễn nằm lại ở tuổi 24. Ước vọng một ngày về sum vầy bên gia đình đã không thể thành hiện thực. Chiếc vé tàu trở thành kỷ vật mà sau này bố chồng cô cứ ngày ngày đưa ra mân  mê, mãi nhiều năm sau mới chịu đốt. Kể từ đó, mấy năm liền gia đình cô không có tết. 

               Mẹ chồng suy sụp tinh thần không thể đi làm, mỗi ngày xoay quanh chiếc bàn thờ mà khóc than thương nhớ. Bố chồng mạnh mẽ hơn nhưng cũng từ đó trở nên đau yếu, nhiều bệnh nan y xuất hiện. Không khí buồn đau cứ kéo dài mãi... Nỗi ám ảnh về tai nạn giao thông cứ thường trực với gia đình cô. Mặc dù 17 năm đã trôi qua nỗi đau dần nguôi ngoai nhưng mỗi lần nghe tiếng chuông điện thoại đêm khuya hay tiếng hú còi xe cứu thương là ai nấy trong gia đình đều hốt hoảng giật mình.... Con trai cô năm nay 17 tuổi (bằng tuổi các em học lớp 12 trong sân trường chúng ta đây) nhưng con chưa một lần được nhìn mặt chú, bởi chú của con đã vĩnh viễn ra đi, tuổi thanh xuân đã gửi về với cát bụi; Khát vọng lập nghiệp ở mảnh đất Sài thành đô hội, để thỏa chí sáng tạo, vùng vẫy, để báo hiếu cha mẹ già…đều bị khép lại bởi cánh cửa tử thần tai nạn giao thông.

Cô Dung Thủy chia sẻ về câu chuyện An toàn giao thông

                 Các em thân mến! Cô chia sẻ câu chuyện đau lòng của gia đình cô để các em biết rằng, một người ra đi vì tử nạn giao thông thì nổi đau, day dứt kéo dài mãi với gia đình người ở lại và hàng năm trên đất nước ta có hàng ngàn, hàng vạn câu chuyện về nỗi đau giao thông hơn thế.

                Hôm nay, chúng ta làm Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông để làm gì các em nhỉ? Các em hãy giành 30 giây nhìn về bên phải, các em có đọc được câu khẩu hiệu rõ không : "Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại ". Vâng! Chúng ta đang dành nỗi tiếc thương để tưởng nhớ những nạn nhân không may tử vong vì tai nạn giao thông để chia sẻ nỗi đau cùng thân nhân họ đồng thời nhắc nhở chính chúng ta, những người đang ở lại, đang được tận hưởng cuộc sống, hãy trân quý sinh mạng, sinh mạng mà bố mẹ đã ban tặng cho ta. Hãy trân quý từng phút giây bởi sinh mạng ấy chỉ tồn tại một lần trên thế giới này thôi.

               Hãy thận trọng, thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông. Vì tai nạn giao thông  không thể lường trước được nếu chúng ta chủ quan, sai luật. Tai nạn, có thể người khác mang đến cho mình, cũng có thể mình gây ra cho người khác. Tai nạn giao thông có thể cướp đi sinh mạng, cũng có thể làm chúng ta tàn phế...đánh mất tương lai, xé nát niềm vui và hạnh phúc của gia đình yêu thương của chúng ta. 

               Thay mặt cho BGH nhà trường xin gửi lời chia sẻ sâu sắc tới gia đình các em học sinh có người thân tử vong do TNGT. Chúc cho tất cả chúng ta luôn bình an, hạnh phúc "

                Những hoạt động hưởng ứng Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT của trường THPT Lê Hữu Trác đang còn diễn ra trong suốt tuần lễ cao điểm từ 9/11-15/11/2020 theo Kế hoạch của nhà trường. Hi vọng rằng, những hoạt động tích cực của nhà trường góp phần lan tỏa được ý nghĩa sâu sắc của thông điệp " Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại"; Để ai rời nhà ra đi cũng trở về nhà trong bình an và hạnh phúc./.

 Ban truyền thông

 

 

    

 

 

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều