TRƯỜNG THPT LÊ HỮU TRÁC: THỦ KHOA TỔ HỢP XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC KHỐI A00 CÓ ƯỚC MƠ TRỞ THÀNH SỸ QUAN QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

         Kì thi TN THPT năm 2021 trường THPT Lê Hữu Trác có 14 em đạt trên 27 điểm theo tổ hợp xét Đại học. Trong đó thí sinh đạt điểm cao nhất thuộc về em Nguyễn Quý Đài tổ hợp A00 với số điểm 27,85 (Toán 9,6; Lý 9; Hóa 9,25). Với số điểm này, Quý Đài cũng trở thành thí sinh có điểm thi khối A00 cao nhất toàn huyện. 

         Nguyễn Quý Đài có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn ở xã Tân Mỹ Hà. Mẹ em bị tai biến mạch máu não bại liệt khi em mới 4 tuổi, đến năm em lên lớp 12 thì mẹ mất. Suốt hàng chục năm một mình bố lao động chính vừa nuôi con vừa chăm sóc vợ đau ốm liệt giường. 

         Quý Đài là một học sinh nghèo vượt khó, em luôn cố gắng chăm chỉ học tập, nghe lời thầy cô. Từ khi tiểu học đến THCS là học sinh giỏi văn hóa toàn diện, nhiều lần đạt HSG các cấp: Lớp 7 đạt giải Khuyến khích môn Lịch sử cấp huyện; lớp 8 đạt giải Nhì môn Hóa cấp huyện; năm lớp 9 đạt giải Ba môn Hóa cấp tỉnh. 

         Bước vào THPT, Quý Đài lựa chọn theo học khối A00. Trong tất cả các môn học em luôn tỏ ra đam mê môn Hóa học, niềm đam mê đó được nhân lên khi em gặp được cô giáo Cù Thị Hoa - một giáo viên Hóa tận tình, tâm huyết. Đáp lại sự chăm chút tận tình của cô Cù Thị Hoa, trong 3 năm học THPT, Quý Đài mang về 2 giải HSG cấp tỉnh: Giải Nhì năm lớp 10 và Giải Ba năm lớp 12 (năm 11 do dịch Covid không tổ chức thi). 

        Quý Đài là một học sinh ngoan, được bạn bè quý mến và thầy cô tin yêu. Hiểu hoàn cảnh gia đình em, BGH, Đoàn trường, thầy cô giáo bộ môn thường xuyên động viên và đồng hành cùng em trong suốt 3 năm. Nhất là cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thanh Thủy - người luôn lo lắng mỗi lần em vắng học, người giành nhiều thời gian chia sẻ tâm tư và nhiều lần tổ chức lớp qua thăm động viên gia đình em.

         Quý Đài là học sinh giỏi toàn diện 3 năm liền. Ngoài học giỏi em còn tích cực tham gia các hoạt động tập thể, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của em, vừa qua em đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Khi biết mình điểm cao nhất trong tổ hợp xét tuyển đại học của trường năm nay em vô cùng vui sướng, càng vui hơn khi biết rằng mình là thí sinh cao điểm nhất tổ hợp A00 trong toàn huyện. Bạn bè Quý Đài giành cho em sự ngưỡng mộ khi cho rằng khối A Toán Lý Hoá năm nay khó, có bạn còn so sánh "Thí sinh có điểm thi tổ hợp A00 cao nhất là 28,65 là học sinh trường THPT Lê Quý Đôn hơn bạn Đài 0,8 điểm, Trường chuyên tỉnh có 150 bạn trên 27 điểm( theo thống kê của thầy Phi Hùng) mà chỉ có 4 bạn tổ hợp A00. Chúng em quá ngưỡng mộ bạn ý".

Nguyễn Quý Đài (ngoài cùng bên phải) cùng cô giáo chủ nhiệm, cô giáo đội tuyển Hóa học và các bạn cùng lớp trong Lễ kết nạp Đảng năm 2021

       Quý Đài ước mơ trở thành sỹ quan quân đội Nhân dân Việt Nam, em đã đăng ký nguyện vọng vào Học viện hậu cần. Khi được hỏi "Đăng kí vào trường quân đội vì hoàn cảnh gia đình hay vì em thích quân đội ? ",  em cười trả lời : "Dạ!  Vì cả 2 cô ạ, phần thì em vốn đã yêu màu áo chú bộ đội từ nhỏ, hình ảnh anh bộ đội luôn là điều gì đó rất thiêng liêng trong em, phần vì hoàn cảnh gia đình, em đi học trường quân đội cũng đỡ phần nào cho bố em..."

         Chia sẻ bí quyết điểm cao Quý Đài cho biết:"Em luôn chú ý nghe thầy cô giảng trên lớp, nghiêm túc làm bài tập mà thầy cô giao, tắt điện thoại khi học và không ngủ sau 11 giờ".

        Có được thành quả như vậy là sự nỗ lực vượt khó vươn lên của bản thân em, sự yêu thương chăm sóc của bố và sự dạy dỗ nhiệt tình quan tâm động viên của thầy cô và bạn bè. Khi tâm sự, Quý Đài bày tỏ sự biết ơn tới Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, thầy Nguyễn Văn Hùng (GV dạy Toán), thầy Nguyễn Đình Bảo (GV dạy Lý),  cô Cù Thị Hoa (GV dạy Hóa) cùng các thầy cô và nhà trường đã dạy dỗ nhiệt tình và giành cho em nhiều sự yêu thương.

         Chúc mừng em Quý Đài, em đã thêm lần nữa ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của nhà trường. Chúc em luôn may mắn, thành công trong tương lai!

         Có một sự trùng hợp, Kì thi TN năm 2020, học sinh nhà trường có điểm cao nhất trong tổ hợp xét tuyển ĐH cũng là một HS nam và cũng là tổ hợp A00, em Đỗ Tiến Sỹ với số điểm 27,75. Đỗ Tiến Sỹ cũng là HS thuộc gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Kim Hoa. Sau khi đậu ĐH Đoàn trường, các thầy cô và các mạnh thường quân đã quyên góp tiền hỗ trợ em để em đi học.

           Đỗ Tiến Sỹ và Nguyễn Quý Đài là 2 tấm gương sáng về tinh thần quyết tâm vượt khó vươn lên học tập tốt.

Ban truyền thông nhà trường

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 238
Tháng 02 : 290
Năm 2023 : 1.080