TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO LÀM THEO LỜI BÁC

 

             Hưởng ứng phong trào thi đua viết về “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” năm học 2017-2018 của Sở GD và Đào tạo Hà Tĩnh nhằm tuyên truyền sâu rộng trong ngành GD và ĐT cùng toàn XH với truyền thống tốt đẹp, các tấm gương thầy cô giáo đã và đang tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người; gương người tốt việc tốt, các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh – Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương trong trường tôi. Chính sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt khó vươn lên trong công tác cùng lòng nhiệt tình và tấm lòng nhân ái, người giáo viên ấy đã để lại những huyền thoại đẹp trong nhiều năm cống hiến ở ngành giáo dục tỉnh nhà.

             Bác Hồ từng phát biểu về nghề giáo “ Nghề cao quý,tấm lòng vàng”,nghề giáo thực sự là một nghề rất đặc biệt. Làm cô giáo muốn thành công phải thực sự yêu nghề,yêu trẻ -xác định được tầm quan trọng của nghề giáo,cô giáo Bùi Thị Bích Liên giáo viên trường THPT Lê Hữu Trác - Hương Sơn - Hà Tĩnh đã gặt hái được khá nhiều thành tích trong lĩnh vực dạy học của mình.

             Cô giáo Bùi Thị Bích Liên quê ở thành phố Hà Tĩnh, ngay từ thời còn trẻ, cô đã có những việc làm khiến nhiều người phải khâm phục. Được phân công công tác giảng dạy ở gần nhà nhưng cô giáo trẻ  đã có nhiều mặt trăn trở, chính sự thúc dục của những đam mê trong nghề khiến cô giáo quyết tâm không nhận nhiệm vụ thuận lợi được dạy gần nhà mà vượt cả chặng đường xa xôi lên vùng miền núi Hương Sơn- Hà Tĩnh để bắt đầu con đường sự nghiệp. Sống ở thành phố đã quen nay về với mảnh đất heo hút gần với biên giới Việt - Lào, cô giáo gặp biết bao khó khăn, thiếu thốn, thế nhưng vượt qua những thử thách ấy cô vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và trở thành một giáo viên có năng lực chuyên môn vững chải trong tổ Sử –Địa –Giáo dục công dân. Sau những năm làm nhiệm vụ ở miền núi, Sở GD Hà Tĩnh có gợi ý cho cô giáo trở lại miền xuôi, nhưng không – mảnh đất Hương Sơn nắng gió ấy như một ma lực níu trái tim nhân hậu của cô ở lại. Cô lấy chồng ,lập nghiệp và tiếp tục cống hiến cho ngôi trường thân thương  Lê Hữu Trác .

             Cuộc sống đâu phải là những ngày thuận lợi tiếp thuận lợi, đứa con thứ hai của cô : Lương Trung Nguyên sinh ra trong niềm hạnh phúc hân hoan của gia đình nhưng cháu lại quá yếu. Cô giáo và chồng (cùng cơ quan) cứ thế “tay xách, nách mang” đưa con đến hết bệnh viện này đến bệnh viện khác. Thời gian nuôi con, chăm con thực ra đã ngốn sạch quỹ thời gian của cô rồi,thế mà cô giáo cứ   chờ cho con ngủ lại thức vò võ một mình cùng những trang giáo án và những kế hoạch đổi mới dạy học. Có những lúc đang sống cùng đam mê, nhiệt huyết cháy bỏng của nghề dạy học, con sốt lên cơn co giật(41độ),cô lại hốt hoảng cùng chồng “khăn gói đi bệnh viện”. Khó khăn nối tiếp khó khăn chồng chất tưởng sẽ làm “ngã gục” bản lĩnh và nghị lực của cô, thế nhưng cuộc sống càng khó khăn cô giáo Liên như “vàng thử lửa” càng ngời sáng những phẩm chất cao quý , cô hết lòng thương người, quý trẻ, đem hết đam mê, nhiệt huyết của mình đốt cháy thành những thành tích lớn lao.Năm 2011 cô là một một giáo viên giỏi tỉnh tiêu biểu, những năm tiếp theo cô luôn đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Và đặc biệt hai năm học 2016-2017,2017-2018, cô giáo có một học sinh đạt giải nhất Tỉnh và đạt giải Nhì quốc gia môn Địa Lý đó là em Thái Thị Thủy(nhân vật nổi tiếng của giáo dục Hà tĩnh).

https://scontent.fhan3-2.fna.fbcdn.net/v/t34.0-12/27781345_1989518241375093_1501395567_n.jpg?oh=f048c9161ffb93a3d4068769e5f715ad&oe=5A870064

        

            Lại nói về trường hợp của em Thái Thị Thủy, thực tế nếu không có sự dìu dắt và nâng đỡ của cô Bùi Thị Bích Liên, Thái Thị Thủy sẽ khó khăn trong việc dành được cái ngôi vị sáng giá ấy (giải Nhì môn Địa). Phát hiện thấy học sinh Thái Thị Thủy có năng khiếu môn Địa nhưng hoàn cảnh của em quá khó khăn, cha mẹ em rất yếu, bệnh tật “hỏi thăm” suốt nên không có điều kiện nuôi em ăn học, em phải sống cùng bà nội đã già yếu. Sự giúp đỡ tận tình, động viên và “tiếp lửa” cho lòng say mê, Thái Thị Thủy quyết định bước đi trên con đường vinh quang ấy. Vào thành phố Hà Tĩnh để đồng hành cùng đội tuyển Quốc Gia, Thái Thị Thủy gặp biết bao khó khăn, cô Liên không chỉ cho em nơi ăn chốn ở, kinh tế, cô vận động mọi người cùng sự quan tâm giúp đỡ của nhà trường, em Thái Thị Thủy vững bước và yên tâm hơn trong quá trình ôn luyện. Với Thái Thị Thủy mà nói, cô Bùi Thị Bích Liên đã trở thành người mẹ thứ hai rất gần gũi và thân thiết.

            Một điều đáng ghi nhận của cô giáo BùiThị Bích Liên là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn và ngọn lửa yêu nghề. Gần 20 năm trong nghề cô giáo luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thì điều  quan trọng nhất mà một giáo viên phải có đó là tình yêu thương, lòng nhân ái,sự kiên trì, bền bỉ...đặc biệt là ý thức vượt khó.

            Cô giáo Bùi Thị Bích Liên nay đã được anh em trong Tổ Sử - Địa – Chính tôn vinh ở một cương vị rất xứng đáng : Tổ trưởng tổ Sử - Địa – Chính. Với cương vị này cô vẫn rất giản dị, cô hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phòng trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không dạy theo bệnh thành tích, học tập, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

             Cô Bùi Thị Bích Liên trường THPT Lê Hữu Trác, Hương Sơn, Hà Tĩnh xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy hi sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập, noi theo.

             Ngày 7/2/2018, cô giáo Bùi Thị Bích Liên được Công Đoàn nghành GD Hà Tĩnh tặng bằng khen về “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”:

 

https://scontent.fhan3-2.fna.fbcdn.net/v/t34.0-12/27781304_1989518338041750_1106918228_n.jpg?oh=745176ff6f3178424d882ae943dbeafc&oe=5A8701F8

                                                                                                                                       Nguyễn Thanh Lê

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều