Đại hội Đảng bộ Trường THPT Lê Hữu Trác lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng ngày 20/5/2020, Đảng bộ Trường THPT Lê Hữu Trác đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025 với sự tham gia của 51/54 đảng viên đang sinh hoạt tại 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ nhà trường.

Biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT, cấp uỷ, BGH nhà trường và các tổ chuyên môn đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, quan tâm đến chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn, ôn thi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng và hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học đã đề ra.

- Chất lượng giáo dục:

Số HSG tỉnh trong nhiệm kỳ là 120 giải, trong đó có 7 giải nhất, 20 giải nhì, 41 giải ba và 52 giải khuyến khích, (so với nhiệm kỳ trước số học sinh giỏi tăng cả về số lượng và chất lượng giải); Tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện 9,5%, (tăng 6,5 % so với năm 2015); Tỷ lệ đậu tốt nghiệp bình quân 5 năm là 97,2%; Tỷ lệ đậu Đại học 60%, (tăng 10 % so với năm 2015); Số học sinh có điểm thi THPTQG cao hàng năm đứng đầu trong các trường THPT trên địa bàn huyện. Tỷ lệ học sinh bỏ học 0,5 %. Đặc biệt 4 năm liên tục có học sinh dự thi Đội tuyển Quốc gia ở các môn Địa lý, Tin học và Máy tính Casio, trong đó có 1 giải Nhất Quốc gia Máy tính Casio môn Sinh năm học 2015-2016, 02 giải Nhì Quốc gia môn Địa lý năm học 2016- 2017, 2017-2018. Đây là thành tích vượt trội so với nhiệm kỳ 2010-2015.

- Các hoạt động giáo dục thể chất và ngoài giờ lên lớp:

Các hoạt động giáo dục, TDTT, các câu lạc bộ giáo dục kĩ năng sống được duy trì hoạt động đều đặn trong các năm học. Đảng bộ luôn chỉ đạo tham gia nghiêm túc các cuộc thi, các phong trào hội diễn, các cuộc giao lưu tại trường và tham gia cấp huyện, tỉnh và coi đó là dịp tốt để các lực lượng nhà trường mở rộng quan hệ đoàn kết, giao lưu học tập và trau dồi hiểu biết.

Công tác lao động, vệ sinh, xây dựng khung cảnh sư phạm: cảnh quan nhà trường luôn đảm bảo xanh – sạch - đẹp, an toàn và thân thiện. Đoàn Thanh niên nhà trường hoạt động xây dựng môi trường đều đặn và có hiệu quả, tiêu biểu như vệ sinh, xử lý môi trường, trồng cây xanh; vệ sinh Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm; chung tay xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

- Công tác hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống:

Hàng năm 100% HS khối 11 được học nghề phổ thông. Từ năm học 2017-2018 đến nay nhà trường phối hợp với các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề trong và ngoài tỉnh mở thêm các lớp trung cấp nghề tin học, sửa chữa ô tô, công nghệ thực phẩm, kế toán, miễn phí đào tạo cho các em học sinh. 100% các em được học đều thi đỗ và được cấp chứng chỉ nghề, qua đó giúp các em có thêm định hướng trong việc chọn trường, chọn nghề cho tương lai. Nhà trường luôn chú trọng hình thành văn hoá giao tiếp, bồi dưỡng cho học sinh những kỹ năng cần thiết, thông qua các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp các em vững tin hơn khi bước vào đời, trở thành người công dân có ích cho xã hội

1.2. Chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên

Tổng số CB GVNV trong biên chế của nhà trường là 63(32 nữ), (giảm 8 giáo viên so với năm 2015), trong đó Ban giám hiệu 04 (03 trên chuẩn, tỷ lệ 75%), tăng 1 CBQL trên chuẩn so với năm 2015; giáo viên trực tiếp giảng dạy 55; nhân viên 04; đạt chuẩn 63/63 (tỷ lệ 100%); trên chuẩn 13/63 (tỷ lệ 20,63%, tăng 6,33% so với năm 2015.

Nhiệm kỳ qua có 269 lượt người được đánh giá xếp loại, trong đó: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 40 (14,9%); hoàn thành tốt nhiệm vụ 212 (78,8%); hoàn thành nhiệm vụ 17 (6,3%); có 48 giáo viên dạy giỏi cấp trường; có 1 giáo viên giỏi cấp tỉnh; có 40 giáo viên được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (tăng thêm 4 CSTĐCS so với năm 2015).

1.3. Công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

Hàng năm đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức thành công hội thi giáo viên giỏi cấp trường cho 48 giáo viên. Nhiệm kỳ qua có 25 SKKN được Sở Giáo dục và Đào tạo Công nhận. Việc triển khai thực hiện chương trình dạy và học qua Internet, xây dựng các ngân hàng câu hỏi, đề kiểm tra, đề thi trên phần mềm INTEST luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng cao của cán bộ, giáo viên và học sinh. Việc ứng dụng CNTT, sử dụng hiệu quả các phần mềm vào quản lý dạy - học và đánh giá học sinh cũng luôn được quan tâm chỉ đạo sát sao.

Trong nhiệm kỳ qua nhà trường đã cử 5 cán bộ giáo viên đi đào tạo trình độ cao học; 5 giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh đạt chuẩn C1. Hiện nay nhà trường có 1 giáo viên đi đào tạo trình độ cao học môn Tiếng Anh.

1.4. Công tác xây dựng cơ sở vật chất, cải cách hành chính

Nhà trường đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các nguồn tài chính hợp pháp; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời hỗ trợ, cải thiện đời sống tinh thần, vật chất cho cán bộ, giáo viên. Đơn vị luôn thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công. Trong nhiệm kỳ qua; nhà trường đã huy động ngân sách, các nguồn lực xã hội để xây dựng mới nhà đa năng, lát gạch blooc sân chơi, tu sửa phòng học, cải tạo sân vận động, mua sắm trang, thiết bị dạy học tổng trị giá 6,2 tỉ đồng.

Cải cách thủ tục hành chính, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, điều hành; cải tiến phương thức, lề lối làm việc được chú trọng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Đơn vị đã xây dựng nội quy, quy chế của cơ quan, thực hiện giảm hội họp, giảm văn bản, giấy tờ hành chính, giao nhiệm vụ, trách nhiệm của cá nhân trong giải quyết công việc. Trang thông tin điện tử của nhà trường hoạt động hiệu quả, cung cấp thông tin kịp thời cho học sinh, giáo viên theo quy định.

1.5. Công tác giáo dục quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học

Trong những năm qua, nhà trường luôn chú trọng công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Công tác giảng dạy môn QPAN đạt chất lượng, hiệu quả cao. Lực lượng tự vệ của trường kết hợp với bảo vệ trường, ban giám thị được kiện toàn qua từng năm và hoạt động thường xuyên có hiệu quả. Nhờ đó công tác tự vệ, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự của trường THPT Lê Hữu Trác có những thành tích tốt, trường luôn đảm bảo trật tự kỷ cương, không có ma tuý, không có học sinh gây gổ đánh nhau đến mức nghiêm trọng, không có cháy nổ nguy hiểm. Nhà trường đã phối hợp tốt với Công an huyện, lãnh đạo các cấp nhằm thực hiện tốt công tác an ninh trật tự trong và xung quanh trường học. Không để xảy ra hiện tượng gây mất an ninh trật tự trong trường học hoặc các tệ nạn xã hội xâm nhập vào trong học đường, công tác quản lý tài sản công luôn được đảm bảo.

Năm 2017 đội Tự vệ nhà trường được UBND huyện Hương Sơn tặng danh hiệu đơn vị tiên tiến. Năm 2018 Nhà trường được UBND huyện Hương Sơn tặng Giấy khen trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

2. Về công tác xây dựng đảng

2.1. Công tác chính trị tư tưởng

Tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy và Huyện ủy; các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc tổ chức học tập, quán triệt tiếp tục được đổi mới, phù hợp với từng đối tượng, đạt hiệu quả, gắn với xây dựng chương trình hành động, kế hoạch tổ chức thực hiện sát hợp, đầy đủ. Công tác tổng kết, sơ kết được tổ chức thực hiện thường xuyên, kịp thời.

Công tác giáo dục truyền thống được quan tâm chỉ đạo thông qua hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, tạo thành những đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, bồi dưỡng và phát huy lòng yêu nước.

Hầu hết đảng viên, CBGV có phẩm chất đạo đức tốt, lập trường tư tưởng vững vàng, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách,  pháp luật Nhà nước, nghị quyết của Đảng bộ và các quy định của nhà trường, tích cực tham gia xây dựng Đảng và nhà trường ngày càng vững mạnh.

Học sinh nhà trường được giáo dục toàn diện về đức, trí, thể, mỹ; truyền thống, đạo đức, pháp luật và kĩ năng sống. Vì vậy đa phần các em ngoan, chấp hành nghiêm túc nhiệm vụ học sinh, nội quy của nhà trường, có mục đích động cơ học tập rèn luyện đúng đắn, có tinh thần tập thể, lối sống văn minh thanh lịch.

2.2. Công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên

Ban chấp hành Đảng bộ đã triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt của Đảng. Thực hiện tốt việc quản lý và phân công công tác cho đảng viên, chú trọng việc đào tạo bồi dưỡng để nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn  nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên. Phát huy dân chủ trong tập thể chi bộ, đảng bộ, trong nhà trường, nhiệt tình giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp, không vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

Đảng bộ đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị và trình độ quản lý, củng cố về mặt tổ chức, góp phần ổn định cơ quan, đơn vị. Trong nhiệm kỳ, đã cử 5 cán bộ, giáo viên đi học Trung cấp lý luận chính trị. 100% CBGV tham gia bồi dưỡng chính trị hàng năm do Sở, Huyện tổ chức.

Công tác tổ chức cán bộ được triển khai nghiêm túc theo đúng Chỉ thị và các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Coi trọng xây dựng kế hoạch tuyển chọn nhân tố, giao việc, kiểm tra, nhận xét đánh giá kịp thời. Từ đó đội ngũ cán bộ từ Ban giám hiệu đến tổ chuyên môn, đến các tổ chức chính trị xã hội luôn xác định được vị trí và vai trò của mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đảng bộ luôn coi trọng công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh,chú trọng đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, đã phát triển được 41 đảng viên (5GV, 36 HS), (vượt chỉ tiêu đề ra 13,8%);  xét chuyển chính thức cho 5 đồng chí, chuyển sinh hoạt Đảng cho 41 đồng chí (CBQL, GV và HS), làm tốt công tác lưu trữ hồ sơ đảng viên.

Đảng bộ và chi bộ sinh hoạt định kỳ nghiêm túc, tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, đẩy mạnh đấu tranh phê và tự phê, giữ vững khối đoàn kết nội bộ. nghị quyết chi bộ hàng tháng luôn xác định rõ các chương trình công tác trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn, mang lại hiệu quả cao. Chất lượng sinh hoạt Đảng, sinh hoạt chi bộ có nhiều chuyển biến tích cực. Hàng tháng Đảng ủy tổng hợp danh sách đảng viên vắng sinh hoạt chi bộ báo cáo Huyện ủy để tăng cường quản lý chế độ sinh hoạt Đảng của đảng viên; xếp loại hàng năm không có chi bộ yếu kém. Phân loại đảng viên hàng năm không có đảng viên xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

2.3.  Về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII); Chỉ thị 03, 05 - CT/TW của Bộ Chính trị

- Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết TW4, Chỉ thị 03, 05, Đảng bộ đã có những bước chuyển biến tích cực về công tác xây dựng Đảng. Quá trình thực hiện bám sát 3 nội dung trọng tâm, đi sâu việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, chống suy thoái đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, đấu tranh chống lại những biểu hiện suy thoái về tư tưởng và phẩm chất lối sống.

- Xác định công tác tự phê bình và phê bình có vai trò quan trọng, trực tiếp góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, giữ gìn phẩm chất tư cách đảng viên, nâng cao uy tín của Đảng và củng cố niềm tin của quần chúng đối với Đảng, qua đó góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Trong các cuộc họp cấp ủy, chi bộ hàng tháng tập trung kiểm điểm trách nhiệm của bản thân đối với công việc được giao, phẩm chất cá nhân về các mặt nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, quan hệ với quần chúng. Đến nay, các biểu hiện suy thoái được nhận diện đối với các cá nhân cơ bản đã được khắc phục, nâng cao tinh thần đoàn kết, xây dựng Đảng bộ, cơ quan, trong sạch, vững mạnh.

- Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên, đã trở thành sinh hoạt thường xuyên của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể cơ sở với những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của ngành, nhà trường để thực hiện Chỉ thị, xây dựng kế hoạch cụ thể từng tháng để đưa vào sinh hoạt chi bộ; liên hệ với tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, tình hình tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm ở cơ quan. Trong nhiệm kỳ qua có 03 đồng chí được vinh danh thực hiện tốt Chỉ thị 05.

2.4. Về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Đảng uỷ, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy đã xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát toàn khóa và hàng năm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chi bộ và đảng viên chấp hành Điều lệ Đảng, giám sát hoạt động của cấp ủy viên và thành viên ban giám hiệu, các đoàn thể trong thực hiện chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước một cách nghiêm túc, kịp thời, theo quy chế để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng. Trong nhiệm kỳ Đảng ủy, UBKT Đảng ủy đã tổ chức được16 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 3 chi bộ và 16 đảng viên; không có đơn thư khiếu nại tố cáo; thi hành kỷ luật đối với 04 đảng viên; thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, từ đó đã kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn các khuyết điểm hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ.

2.5. Về xây dựng nhà trường và các đoàn thể

Đảng ủy lãnh đạo xây dựng và thực hiện chủ trương về kiện toàn tổ chức, sắp xếp bộ máy Ban giám hiệu, các tổ chuyên môn được tổ chức theo đúng quy định. Việc kiện toàn, phân công nhiêm vụ cụ thể trong Cấp uỷ - Ban giám hiệu, các tổ trưởng, tổ phó chuyên môn đều là những người có phẩm chất năng lực, bổ nhiệm đúng người, đúng việc, được tổ chức một cách khoa học và phân công hợp lý. Trên cơ sở đó phát huy tốt vai trò quản lý việc dạy và học trong nhà trường.

Xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng nhà trường có môi trường sư phạm lành mạnh, có tinh thần thái độ phục vụ nhân dân. Thực hiện tốt chế độ tiếp dân, giải quyết thấu tình đạt lý các ý kiến của nhân dân, chú trọng các ý kiến đóng góp xây dựng cho việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Đảng bộ lãnh đạo Ban chấp hành Công đoàn xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên và người lao động; lãnh đạo Công đoàn tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua như: Phong trào thi đua “Hai tốt”,“Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, thực hiện cuộc vận động "Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm"; triển khai hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng nhà trường trở thành một môi trường nền nếp - kỷ cương - văn hoá - đoàn kết, thân ái. Công đoàn nhiều năm liền được công nhận tổ chức Công đoàn vững mạnh. Đảng bộ chú trọng chăm lo tạo điều kiện để Đoàn thanh niên phát huy vai trò xung kích của tổ chức Đoàn trong công tác giáo dục đạo đức; làm nòng cốt trong các phong trào thi đua, xây dựng phong trào thanh niên tự quản trong việc duy trì kỷ cương nề nếp, bài trừ các tệ nạn xã hội, bảo vệ của công, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT trong nhà trường. Đã huy động 7100 lượt đoàn viên thanh niên và 585 lượt CBGV tham gia lao động đồng hành xây dựng nông thôn mới ở các xã Sơn Châu, Sơn Hà, Sơn Mai, Sơn Long và ủng hộ gần 18 triệu đồng cho các xã. Trong nhiệm kỳ Đoàn trường đã tham mưu cho đảng ủy giới thiệu và kết nạp 46 quần chúng là học sinh vào đảng; Đoàn trường 2 năm được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen tập thể, 2 cá nhân; 3 năm được Tỉnh Đoàn tằng Bằng khen tập thể và 3 cá nhân “Hoàn thành xuất sắc chương trình công tác Đoàn và Phong trào thanh niên trường học”.

                     Ban Chấp hành Đảng bộ Trường THPT Lê Hữu Trác, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Trường THPT Lê Hữu Trác tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng giáo dục thực chất và bền vững; bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục vững về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng phát triển chương trình giáo dục phổ thông; tăng cường lãnh đạo của cấp ủy Đảng về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, giáo viên. Phấn đấu:

- 100% cán bộ quản lý và 70% Đảng ủy viên có trình độ trung cấp lý luận chính trị; giáo viên 25-28% đạt trình độ trên chuẩn; 100% sử dụng thành thạo tin học văn phòng; nhân viên có 100% có trình độ đại học. Phấn đấu đạt trên 90% GV hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; giữ vững Trường đạt chuẩn quốc gia. Giáo viên giỏi cấp trường 20-25 GV/năm; Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở 6-10 người; 08-10 SKKN/năm; Hoàn thành KĐCLGD và đăng ký đánh giá ngoài trong năm học 2020-2021; phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2021-2026.

- Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng trên 97%; giảm tỷ lệ bỏ học dưới 0,5%; trên 60% học sinh khá giỏi; tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp trên 97%; Tỷ lệ đỗ Đại học trên 65%; Học sinh giỏi cấp tỉnh đạt từ 30-40 giải/năm; phân luồng học sinh vào đầu khóa học.

- Phấn đấu 100% CB, ĐV, viên chức thực hiện có hiệu quả bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cuộc vận động lớn của ngành.

-  Đánh giá xếp loại hàng năm, đảng bộ có 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ kết nạp trên 30 đảng viên (học sinh và giáo viên). Cuối nhiệm kỳ có trên 90% cán bộ, viên chức là đảng viên.

- Thực hiện kế hoạch kiểm tra giám sát hàng năm đúng tiến độ.

-  Phấn đấu 100% các tổ chức đoàn thể trong nhà trường duy trì danh hiệu vững mạnh.

BAN TRUYỀN THÔNG NHÀ TRƯỜNG

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều