Chân dung thầy giáo truyền lửa đam mê Võ cổ truyền cho học sinh trường huyện

Thầy Trần Hải Hòa - Giáo viên bộ môn thể dục trường THPT Lê Hữu Trác - đạt giải 3 trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2021 được nhiều học sinh biết đến là giáo viên nghiêm túc trong hoạt động chuyên môn, có nhiều năng khiếu thể dục thể thao và đặc biệt là người giành nhiều tâm huyết truyền lửa đam mê Võ cổ truyền cho học sinh trên địa bàn huyện. 

     Võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam, ra đời, tồn tại và phát triển song hành cùng cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Võ cổ truyền Việt Nam không đơn thuần là những bài võ nhằm rèn luyện kỹ năng thể chất con người Việt Nam nâng cao năng lực tự vệ hướng tới sự hòa hợp về thể chất và tinh thần của con người Việt Nam mà thông qua việc tập luyện võ thuật cổ truyền Việt Nam còn khơi dậy lòng tự hào truyền thống thượng võ của dân tộc, tính nhân văn của con người Việt Nam.

      Với nhận thức sâu sắc về vai trò xây dựng Võ cổ truyền Việt Nam mà một số giáo viên thể dục ở trường học giành nhiều tâm huyết của mình cho việc lan tỏa niềm đam mê Võ cổ truyền cho học sinh. Trong số đó phải kể đến thầy giáo Trần Hải Hòa - Giáo viên thể dục trường THPT Lê Hữu Trác.

                        Thầy Trần Hải Hòa trong giờ tuyên truyền phòng chống đuối nước. 

        Thầy Trần Hải Hòa sinh năm 1978, tốt nghiệp Đại Học Vinh vào ngành giáo dục năm 2000. Từ năm 2007 thầy Hòa được điều động về công tác tại trường THPT Lê Hữu Trác, từ khi vào ngành tới nay thầy Trần Hải Hòa luôn học tập, trau dồi và phấn đấu  đạt nhiều thành tích cá nhân cũng như có nhiều đóng góp cho phong trào thi đua của đơn vị và phong trào thể dục thể thao huyện nhà. Trong đó có một số thành tích nổi bật được các cấp các ghi nhận:

-  Có 4 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp ngành

- Nhiều năm trực tiếp huấn luyện và dẫn dắt các đội tuyển thể dục thể thao của nhà trường tham gia HKPĐ cấp tỉnh đạt kết quả cao ( Năm 2012-2013; 2013-2014; 2015-2016 đoàn thể dục thể thao dự thi HKPĐ cấp tỉnh đứng tốp 5 toàn tỉnh);  Trực tiếp huấn luyện vận động viên học sinh nhiều năm đạt huy chương vàng. Gần đây nhất là tại HKPĐ cấp tỉnh năm 2021 đội quân do thầy Trần Hải Hòa huấn luyện đạt 01 Huy chương vàng , 1 huy chương đồng, 2 giải khuyến khích cá nhân và 01 giải khuyên khích tập thể bộ môn Võ cổ truyền.

                            BGH và CĐ tặng hoa và quà cho GV giỏi tỉnh

- Năm 2021 giành giải 3 trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

- Nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở ( 2012-2013; 2013-2014; 2015-2016; 2017-2018)

Thầy Trần  Hải Hòa có nhiều đóng góp cho thể thao huyện nhà. Tiêu biểu:

- Năm 2017 tham gia giải Cầu lông Huyện Hương Sơn tổ chức đạt giải Nhất đôi  nam

- Năm 2019 tham gia giải Cầu lông Huyện Hương Sơn tổ chức đạt giải Nhất đôi Nam lứa tuổi 40-45; Giải 03 đôi Nam - Nữ.

             Thầy Trần Hải Hòa nhận giải tại cuộc thi Cầu lông do Huyện Hương Sơn tổ chức năm 2019

-Tham gia huấn luyện đổi tuyển điện kinh huyện để tham gia đại hội thể thao toàn tỉnh  đạt nhiều thành tích như:

- Năm 2018 đạt giải Nhất đội Nam; giải Ba đội Nữ góp phần đưa huyện nhà giành giải Nhất toàn đoàn.

- Năm 2019 huấn luyện đội điện kinh nữ đạt giải Ba

- Năm 2021 huấn luyện đội điện kinh Nam đạt giải Ba

                                  Thầy Trần Hải Hòa cùng đội tuyển tại HKPĐ 2021

   Thầy Trần Hải Hòa là một trong 04 giáo viên THPT huyện nhà được tập huấn và cấp chứng chỉ dạy bơi phòng chống đối nước do tỉnh nhà tổ chức. Ngoài trách nhiệm thực hiện tại đơn vị, thầy Trần Hải Hòa ra sức tuyên truyền phòng chống đuối nước tại địa phương.

                       Thầy Trần Hải Hòa trong buổi tuyên truyền phòng ngừa đuối nước 

Nhiều năm liền, thầy tích cực tổ chức các lớp dạy bơi tại địa phương: Năm 2018 đào tạo được 50 học viên, năm 2019 đào tạo được 100 học viên, năm 2020 đào tạo được 150 học viên trong đó có những khóa học giành cho học viên là học sinh nghèo trong nhà trường.

                   Một lớp học bơi của thầy Trần Hải Hòa tại bể bơi Hải Thượng

  Trong những thành tích của thầy Trần Hải Hòa có những thành tích xuất phát từ trách nhiệm chuyên môn có những thành tích và cống hiến xuất phát từ niềm đam mê trong đó phải kể đến môn Võ cổ truyền.

        Võ cổ truyền là một bộ môn mà thầy Trần Hải Hòa rất yêu thích, với nung nấu biến đam mê thành hành động lan tỏa, năm 2016 thầy Trần Hải Hòa đã thành lập Câu lạc bộ Võ cổ truyền tại trường THPT Lê Hữu Trác.  Đây là một bộ môn rất tốt và ý nghĩa nhưng lại rất kén học viên, đặc biệt  là vùng nông thôn, nhận thức về võ đối với phụ huynh và học sinh còn rất hạn chế. Ban đầu chỉ có 15 học viên là học sinh nhà trường. Với sự nhiệt tình và chịu khó đến năm 2018 có 56 học viên, năm 2020 có 67 học viên trong câu lạc bộ. Điều đặc biệt là thầy Hòa đã thu hút được nhiều lưa tuổi học sinh tham gia ở nhiều trường THPT, THCS, Tiểu học trên địa bàn huyện tham gia, trong đó có nhiều học viên là con em cán bộ giáo viên nhà trường. Dưới sự dẫn dắt của thầy Trần Hải Hòa, các thanh viên câu lạc bộ được tập luyện tích cực, nghiêm túc ngoài việc rèn luyện thể chất tinh thần còn tham gia thi đấu trong các Kì đại hội thể thao Huyện nhà đạt thành tích cao như:

* Khối THPT:

- Đội Võ cổ truyền Nữ  THPT 03 năm liền đạt Nhất huyện.

- Đội Võ cổ truyền Nam THPT 02 năm liền đạt giải Nhất huyện.

* Khối THCS - Tiểu học:

- Đội Nam THCS đạt giải Ba huyện năm 2019-2020; Giải Khuyến Khích năm học 2020-2021.

-Đội Nữ THCS: Đạt Giải Ba huyện năm học 2019-2020; Giải Nhì huyện năm học 2020- 2021.

- Đội nam nữ tiểu học:  Đạt giải Ba huyện năm học 2020-2021

          Để có được những học viên theo học bộ môn này cũng như mang lại nhiều thành tích như vậy, thầy Trần Hải Hòa phải  trăn trở và tìm tòi rất nhiều giải pháp để thu hút như: Tự ưu tú bản thân, tuyên truyền với phụ huynh, học sinh, phối hợp với Đoàn trường, lồng ghép vào các tiết mục văn nghệ...

        Đội văn nghệ dàn dựng lồng ghép võ cổ truyền có sự tham dự của thầy Trần Hải Hòa và câu lạc bộ Võ cổ truyền cho cuộc thi " Tiếng hát tri ân thầy cô" chào mừng ngày 20-11

 Mặc dù những thành tích về Võ cổ truyền mà câu lạc bộ do thầy Trần Hải Hòa chưa nổi bật trong phạm vi toàn tỉnh nhưng giá trị lớn mà câu lạc bộ mang lại đó là góp phần lan tỏa Võ cổ truyền - lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống dân tộc cho quê hương. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, khi mà những trò chơi điện tử, những tụ điểm giải trí thiếu lành mạnh đang là mối hiểm họa đe dọa từng ngày đối với học sinh thì những câu lạc bộ thể dục thể thao như Võ cổ truyền của thầy Trần Hải Hòa là một sân chơi bổ ích cần được nhân rộng.

                               Một buổi tập của đội "nhí" trong CLB. 

Như ai đó từng nói: Mỗi người có cách yêu tổ quốc khác nhau, tùy từng vị trí mà có cách thể hiện khác nhau. Lan tỏa Võ cổ truyền trong bối cảnh hôm nay cũng là một cách yêu nước: Truyền Võ cổ truyền để truyền tinh thần dân tộc của người Việt, để bảo vệ sức khỏe chống đại dịch Covid, để xây dựng môi trường xã hội lành mạnh. Trường THPT Lê Hữu Trác tự hào vì có một thầy giáo yêu nước, phát triển chuyên môn theo cách riêng của mình như thế. Ghi nhận những đóng góp của thầy Trần Hải Hòa, nhà trường cũng như các cấp đã công nhận và tặng giấy khen cho thầy: Nhiều năm liền được nhà trường ghi nhận là điển hình tiên tiến cấp trường, công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở ( 2012-2013; 2013-2014; 2015-2016; 2017-2018); Nhiều lần được Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Hà Tĩnh và Công đoàn ngành tặng giấy khen. Thầy Trần Hải Hòa là một trong 6 đảng viên xuất sắc điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ chí Minh được biểu dương trong Hội Nghị Sơ kết Chỉ thị 03 năm 2021 tại Đảng bộ trường THPT Lê Hữu Trác.                            Thầy Trần  Hải Hòa nhận khen thưởng cùng đồng nghiệp 

Chúc mừng thầy Trần Hải Hòa chúc thầy luôn khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc câu lạc bộ Võ cổ truyền của thầy Hòa ngày một phát triển./.

                          Ban truyền thông nhà trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 71
Hôm qua : 184
Tháng 08 : 10.035
Năm 2022 : 49.845