TRAO ĐỔI: “Không được thử dù chỉ một lần” - đó là điều học sinh phải biết khi bị lôi kéo dùng ma túy

Nhân ngày toàn dân phòng chống ma tuý 26/6, BBT Cổng thông tin điện tử Sở GD&ĐT Hà Tĩnh xin giới thiệu bài viết với nội dung: “Không được thử dù chỉ một lần” - đó là điều học sinh phải biết khi bị lôi kéo dùng ma túy.

Nhân ngày toàn dân phòng chống ma tuý 26/6, BBT Cổng thông tin điện tử Sở GD&ĐT Hà Tĩnh xin giới thiệu bài viết với nội dung: “Không được thử dù chỉ một lần” - đó là điều học sinh phải biết khi bị lôi kéo dùng ma túy.

Lần đầu tiên một người sử dụng ma túy thường thông qua các buổi sinh nhật, đi chơi tập thể, đi hát cùng bạn bè; họ có thể sẽ tiếp tục đi theo nhóm như vậy và có sử dụng ma túy đến khi họ nhận ra mình nghiện ma túy thì mọi thứ đã quá muộn.

Có rất nhiều nguy cơ mà các em có thể gặp như ăn đồ ăn, thức uống có pha trộn hoặc cho ma túy vào; bị người khác cho ăn, uống đồ có chứa chất ma túy; bị ép sử dụng đồ có chứa ma túy; nhờ vận chuyển đồ có chứa chất ma túy; bị rủ rê, lôi kéo vào hành vi bán hàng, vận chuyển đồ, thức ăn có chứa ma túy,….

Khi gặp các tình huống nguy cơ kể trên, học sinh cần có kỹ năng xử lý để không dính vào các hành vi vi phạm pháp luật. Học sinh cần nắm chắc quy tắc 5 ngón tay khi gặp tình huống nguy cơ liên quan đến ma túy để tránh bị lôi kéo vào tệ nạn ma túy.

 

Quy tắc 5 ngón tay để giúp học sinh tránh xa ma tuý (Ảnh: Tư liệu PCMT)

 

1. Bình tĩnh

Trong bất kỳ tình huống nào các em đều cần bình tĩnh. Vì khi mất bình tĩnh, các em sẽ khó phân tích được tình huống mình đang gặp phải, không lựa chọn được giải pháp phù hợp và an toàn tại thời điểm đó. Hơn nữa, việc không bình tĩnh, sợ hãi sẽ càng khiến kẻ xấu biết điểm yếu để uy hiếp, đe dọa, dễ dàng ép các em phải tuân theo yêu cầu của chúng.

Việc la hét, khóc lóc sẽ làm kẻ xấu nảy sinh sợ hãi vì người xung quanh phát hiện. Một vài trường hợp có thể chúng hoảng sợ bỏ chạy, nhưng cũng có thể chúng trở nên liều lĩnh mà gây ra những hành vi nguy hiểm đối với tính mạng.

2. Từ chối - Không được thử dù chỉ một lần

Việc từ chối, bỏ đi cần khéo léo và dứt khoát. Điều đó cho thấy các em mạnh mẽ, có ý thức làm chủ bản thân và khiến kẻ xấu e ngại. Thường kẻ xấu chỉ đạt được mục đích khi biết người tiếp cận hoặc đe dọa, rủ rê yếu đuối, sợ hãi. Còn với người mạnh mẽ, có khả năng làm chủ bản thân, chúng thường hạn chế tiếp cận vì tỷ lệ thành công không cao. Chúng dễ dàng bị phát hiện hoặc bị bắt.

3. Thông báo

Bên cạnh các em luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ khi gặp khó khăn. Việc nhờ người xung quanh giúp đỡ không thể hiện sự yếu kém mà đó là lựa chọn thông minh, cần được phát huy. Có những tình huống vượt quá khả năng giải quyết của các em thì việc tìm kiếm sự giúp đỡ sẽ giảm thiểu hậu quả của sự việc gây ra, đảm bảo an toàn cho các em.

Việc liệt kê ra người sẵn sàng giúp đỡ và đánh dấu theo thứ tự 1, 2, 3... sẽ giúp các em phản ứng nhanh trong những tình huống khẩn cấp. Nên trao đổi trước với những người được lựa chọn để họ biết khi gặp tình huống nguy hiểm sẽ gọi ngay cho họ. Nếu sử dụng điện thoại riêng, hãy đặt phím tắt cho những người đó. Ví dụ: Bố là phím 1, mẹ là phím 2, thầy cô giáo là phím 3 để không phải tìm danh sách trong danh bạ trong tình huống khẩn cấp.

4. Di chuyển đến nơi đông người, an toàn

Như đã phân tích ở trên, thông thường những kẻ làm việc xấu sẽ rất sợ người khác phát hiện. Vì thế khi cảm thấy bị đe dọa, không an toàn, các em hãy di chuyển ngay lập tức đến những nơi đông người, nơi cảm thấy an toàn.

Đầu năm học 2020-2021- giáo viên, học sinh Trường THPT Nghèn (Can Lộc) đã ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội (Ảnh BHT)

5. Gọi tới số điện thoại khẩn cấp

Ngoài việc liên lạc cho người thân, người lớn tin tưởng, các em có thể gọi cho số điện thoại 113 là đường dây nóng của cảnh sát (trực 24/24h), 115 - đường dây nóng của bệnh viện hoặc 111 - đường dây nóng của quốc gia về bảo vệ trẻ em, tùy từng trường hợp cụ thể.

Chẳng hạn, các em có thể gọi 113 khi thấy hành vi tội phạm đang hoặc có nguy cơ xảy ra; phát hiện người bị nghi là tội phạm; có người bị thương hoặc đang gặp nguy hiểm. Hãy gọi 115 khi thấy tai nạn; cấp cứu các vấn đề khẩn cấp liên quan tới sức khỏe; vận chuyển người cấp cứu, người bị nạn.

Các em gọi 111 khi bị bạo hành, đánh đập; bị bắt cóc hoặc có nguy cơ bị bắt cóc; khi gặp khó khăn trong việc học tập, xử lý các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô; khi cảm thấy không an toàn; bị xâm hại./.

                                                                                                                                        .Ngọc Duy

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 134
Hôm qua : 73
Tháng 07 : 323
Năm 2022 : 35.142