Hướng dẫn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên và người lao động khi trở lại trường học tập, công tác.

Tài liệu đính kèm: Tải về

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀTĨNH

TRƯỜNG THPT LÊ HỮU TRÁC

                      Số: 80/HD-TrTHPT

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHIÃ VIỆTNAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

                                    Hương Sơn, ngày 3 tháng 02 năm 2019

 

Hướng dẫn

tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

cho học sinh, cha mẹ học sinh,  giáo viên, cán bộ, nhân viên và người lao động khi trở lại trường học tập, công tác.

 

 

 

 

 Căn cứ Công văn 914/BYT-MT, ngày 26 tháng 02 năm 2020 của Bộ Y tế về Tăng cường Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 trong trường học, ký túc xá; Công văn 586/BGDĐT-GDTrH, ngày 27 tháng 02 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn 315/SGDĐT-CTTT, ngày 28 tháng 02 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh; để chủ động phòng, chống dịch COVID-19; Hướng dẫn Liên ngành số: 447   /HDLN-YT-GDĐT  ngày 02 tháng 03 năm 2019 về việc phòng, chống dịch bệnh COVID -19 trong các trường học, THPT Lê Hữu Trác hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên và người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể như sau:

Tại nhà, trước khi đến trường:

1. Học sinh và cha mẹ học sinh thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình:

- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

2. Đối với học sinh, cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà. Nếu học sinh có sốt, ho, khó thở, cha mẹ cần chủ động cho học sinh nghỉ học, theo dõi sức khỏe đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh nghỉ ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

3. Giáo viên, cán bộ, nhân viên và người lao động, cần tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở, giáo viên, cán bộ và người lao động của trường cần chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên và người lao động không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Tại trường:

1. Trước khi học sinh quay trở lại học, nhà trường thực hiện những nội dung sau:

-  Phun tẩy độc, khử trùng toàn trường lấn 2.

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có một khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

- Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

- Tăng cường thông khí tại lớp học và phòng làm việc bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

- Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong lớp học, cách phát hiện các triệu chứng của COVID-19 như sốt, ho, khó thở.

- Trước khi học sinh đi học trở lại, thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác để nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà.

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường và thông tin ngay cho nhà trường khi học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở (yêu cầu bắt buộc).

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm.

- Nhà trường đảm bảo môi trường trường học an toàn, vệ sinh khử khuẩn trường học, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.

2. Trong thời gian học sinh ở trường:

- Chỉ tổ chức dạy học một buổi, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm, từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học cho đến khi có thông báo mới

- Nhà trường lập tổ, phối hợp với lực lượng y tế xã Sơn Châu thực hiện đo thân nhiệt cho HS vào đầu buổi và cuối buổi học. (Có danh sách và phân cộng cụ thể )

- Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau:

+ Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

+ Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

+ Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

+ Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay…

+ Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

- Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

- Trong thời gian học:

+ Khi giáo viên, nhân viên y tế (đến nhà trường công tác phòng chống dịch) phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại nhà trường có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

+ Khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế  tại nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế thị trấn Phố Châu, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

- Bảo vệ tại nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường

Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường:

1. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc dung dịch có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

2. Tại trường học:

- Trước khi học sinh quay trở lại trường:

+ Phố hợp TTYTDP huyện Hương Sơn phun tẩy độc, khử trùng toàn trường .

+ Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh, phòng học, phòng chức năng.

- Trong thời gian học tại trường:

+ Mỗi ngày, sau giờ học tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh.

+ Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

+ Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì nhà trường thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

- Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

- Nhà trường phát mỗi lớp 01 lọ nước rửa tay khô, lớp bảo quản sử dụng đúng cánh.

Tổ chức thực hiện:

Nhà trường bố trí 02 nhiệt kế điện tử và thực hiện việc đo thân nhiệt giáo viên và học sinh. Phân công công việc cụ thể như sau:

Thầy Nguyên Xuân Linh – Phó Hiệu trưởng liên hệ, phối hợp TTYTDP huyện Hương Sơn tổ chức phun tẩy độc, khử trùng toàn trường.

Thầy Nguyễn Đình Dũng – Bí thư Đoàn trường kiểm tra, đôn đốc vệ sinh lớp học (hàng ngày) báo cáo cho BGH trực và thông báo cho giáo viên chủ nhiệm  lớp.

Các thầy cô giáo viên bộ môn giảng dạy trên lớp theo dõi tình hình lớp trong mỗi tiết học, các trường hợp học sinh có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở... báo cáo ngay cho BGH trực và thông báo cho giáo viên chủ nhiệm  lớp.

Các thầy cô giáo viên chủ nhiệm lớp phổ biến các văn bản, hướng dẫn phòng chống dịch cho tất cả học sinh nắm vững; Quán triệt HS bảo quản sử dụng nước rửa tay khô nhà trường cấp an toàn, đúng cách, tiết kiệm; theo dõi sát tình hình sức khỏe học sinh, cập nhật lý do học sinh nghỉ học hàng ngày. Báo cáo các trường hợp HS nghỉ học do ốm có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở... cho cô Hồ Thị Dung Thủy để cáo cáo Sở.

Hồ Thị Dung Thủy – Phó Hiệu trưởng báo cáo tình hình sức khỏe giáo viên và học sinh về Sở GD&ĐT vào lúc 11h  hàng ngày, (Báo cáo bằng bảng tính online Google sheet mà Sở đã gửi các đơn vị tại Công văn 148/SGDĐT-CTTT ngày 04/02/2020).

Mọi thông tin về sức khỏe bất thường của học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên và người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở đề nghị liên lạc theo số điện thoai: Thầy Trịnh Văn Huệ: 0913034277; cô Hồ Thị Dung Thủy : 0975848199; thầy Nguyễn Xuân Linh: 0904589817 để được hướng đẫn thêm.

                                                                                                  

Nơi nhận:

  • Phòng CTTT Sở GD&ĐT (để BC);
  • CBGVNV toàn trường;
  • BĐD hội CMHS các lớp;
  • Website) của nhà trường
  • Lưu VT

P.HIỆU TRƯỞNG

 

(Đã ký)

 

 

 

Hồ Thị Dung Thủy

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Thông báo
Tin tức
Tin đọc nhiều