Danh mục

Thăm dò ý kiến

Bạn vào web này từ đâu?

Google

Bạn giới thiệu

Gõ trực tiếp

Khác

Đăng nhập

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 2816

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 131888

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3583898

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

HƯỚNG VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11

Thứ ba - 13/11/2012 10:25
HƯỚNG VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11

HƯỚNG VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11

" Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11". Là ngày hội của những người gánh trên mình trọng trách lớn lao chăm sóc cho thế hệ tương lai của đất nước. Những người tự nguyện làm cành hoa đào tự cháy đỏ đời mình để cho mùa xuân rực rỡ.

       Dân tộc ta có truyền thống :"Tôn sư trọng đạo". Trong xã hội xưa vị trí của người thầy được đặt rất cao, thời phong kiến trong bậc thang giá trị xét theo cấu trúc " Quân - Sư -Phụ " thì Nhà giáo được xếp dưới vua nhưng trên cha mẹ. Ca dao xưa cũng đã có câu: " Muốn sang thì bắc cầu kiều - Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy". Được coi trọng như vậy bởi người thầy luôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực, không những nắm đạo lý mà người thầy còn có sứ mệnh cao quý là truyền đạo lý cho mọi người, là cho các thế hệ học trò của mình, giúp họ trở nên người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, cho dân, cho đất nước.
    Hàng năm cứ đến ngày 20/11 chúng tôi những người làm nghề "Gieo hạt" lại cùng nhau ngược dòng thời gian quay về tìm lại sự ra đời của Ngày Hội của Ngành Giáo dục, ngày hội của các thầy cô giáo.

      Tháng 8 năm 1957 Hội nghị Quốc tế các Nhà giáo họp tại Ba Lan đã Quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo, bản hiến chương các nhà giáo gồm có 15 chương trong đó có một số nội dung chủ yếu là:  Đấu tranh chống quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ dân chủ và khoa học. Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi coi khinh nghề dạy học. Bảo vệ quyền lợi về vật chất và tinh thần chính đáng cho các nhà giáo. Qui định một số điều đối với các nhà giáo đặc biệt là nêu cao vị trí của nghề dạy học và những người dạy học.
     Được sự nhất trí của Ban bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam BCH Công Đoàn Giáo dục đã phổ biến toàn văn bản hiến chương các nhà giáo đến các trường học, các cơ quan giáo dục miền bắc đồng thời thông tin đến các giáo giới, đồng bào, học sinh sinh viên miền Nam và quyết định tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo đầu tiên ở nước ta vào ngày 20/11/1958.
      Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học tôn sư trọng đạo.
     Với ý nghĩa tích cực của Ngày 20/11 theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, kiến nghị của Đại Hội Công Đoàn Giáo dục Việt nam lần thứ 8 ( Tháng 4 năm 1982) Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính Phủ đã ra Quyết định số 167/HĐBT ngày 28/9/1982 quyết định hàng năm sẽ lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Quyết định này đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với giaó giới nước ta và đánh giá cao vai trò vị trí của đội ngũ giáo viên, những người làm công tác giáo dục trong sự nghiệp đào tạo lớp người lao động mới vừa có đức, vừa có tài xây dựng và bảo vệ đất nước Tổ Quốc Việt Nam XHCN.
     Nói đến giáo dục là nói đến con người trí tuệ và tài năng, đức độ và nhân ái. Nói tới vị trí xã hội và vai trò của người thầy giáo Chủ Tịch Hồ Chí Minh khi sinh thời Người đã nói “ Nghề thầy giáo rất quan trọng, rất vẻ vang “ vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục, nếu không có thầy giáo dạy dỗ con em nhân dân thì làm sao mà xây dựng được Chủ nghĩa xã hội. Người thầy giáo cũng như người lái đò chở khách qua sông, không có người lái đò chở khách qua sông thì làm sao khách bộ hành lại qua được dòng sông để vượt lên muôn trượng. Không có thầy giáo thì không có con thuyền tri thức, không có nhà trường, không có nền văn minh nhân loại.
    Người thầy giáo không những dạy chữ mà còn dạy đạo lý làm người đó là đào luyện tâm hồn, đào tạo lớp lớp thế hệ trẻ, lớp sau kế tiếp lớp trước bước vào đời để xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc và xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội.
   Nói về giáo dục, TAGO Nhà hiền triết và thi hào vĩ đại của Ấn Độ đã viết : “ Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người thầy giáo thì được một thế hệ “. Câu nói này luôn đúng với mọi dân tộc, mọi thời đại, với Việt Nam nơi xứ sở của truyền thống tôn sư trọng đạo, quý mến thầy giáo thì điều đó có ý nghĩa vô cùng to lớn vì nó đã được đi vào thơ ca, ca dao, đi vào lời ru của các Bà các Mẹ :  “ À ơi…! Qua sông thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy! “.
    Ca ngợi về nghề dạy học CoMenXKi viết “ Dưới ánh nắng mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học “. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói :  “ Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.
    Người thầy giáo vinh dự đã lớn nhưng trọng trách lại càng nặng nề, tính chuẩn mực, mô phạm đòi hỏi càng cao, người thầy giáo phải là “ Khuôn vàng thước ngọc “, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Người thầy giáo là bác sỹ tâm hồn có tấm lòng nhân ái cứu chữa những con người tha hóa, biến chất thành những con người có tâm hồn trong sáng hơn. Người thầy giáo phải luôn ra sức thi đua công tác và học tập. Bởi người thầy giáo muốn dạy cho học sinh 1 thì người thầy phải học 10. Thầy giáo phải xứng đáng là thầy giáo, thật thà yêu nghề mình, có đạo đức cách mạng, có chí khí cao thượng, khó khăn chịu trước, sung sướng hưởng sau, yên tâm công tác. Người thầy giáo mục tiêu phấn đấu suốt đời là cái Đức, cái Tài, cái Tâm, cái Tầm và chữ Nhân. Tất cả vì học sinh thân yêu.
     Người thầy giáo trong xã hội Việt Nam từ bao đời nay vẫn là biểu tượng cao quý tượng trưng cho trí tuệ, tài năng của xã hội. Bao đời nay dân ta vẫn nói : “ Không thầy đố mày làm nên”. Dẫu rằng người thầy không phải là tất cả nhưng đội ngũ các thầy giáo, cô giáo có vai trò quyết định trong sự nghiệp “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài “.  Học tập là của cải nội sinh bởi “ Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu “, có tri thức, có khoa học, có đạo đức mới có đủ khả năng để xây dựng một nền CNH – HĐH đất nước. Không ai có thể tự cho mình là đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, những yêu cầu về giáo dục ngày càng cao nên người thầy giáo phải tiếp tục học tập để tiến bộ cùng nhân loại “ Học để biết -  Học để làm - Học để chung sống với người khác – Học để tự khẳng định mình “. “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo ".
    "Nghề thầy giáo là Nghề vẻ vang nhất dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những thầy giáo, cô giáo tốt là những Anh hùng vô danh"(Bác Hồ). Được coi trọng như vậy người thầy giáo phải đáp ứng được yêu cầu cao của xã hội về nhân cách. Người thầy phải là tấm gương mẫu mực để mọi người nhất là học trò noi theo. Sự gương mẫu của người thầy không phải chỉ giới hạn ở trong phạm vi trường học mà còn ở mọi lúc mọi nơi trong gia đình và ngoài xã hội.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trang thông tin chính thức của Trường THPT Lê Hữu Trác 1
Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Hữu Quyền - Điện thoại : 0976.973.465
Địa chỉ: xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Email: thpt.lehuutrac1@gmail.com