TRƯỜNG THPT LÊ HỮU TRÁC TỔ CHỨC HỘI THI GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM GIỎI

Từ cuối năm 2019 đến nay, nhân loại đã phải chứng kiến và đối mặt với thảm họa từ là đại dịch Covid - 19. Ở nước ta, tất cả các lĩnh vực đều chịu tác động mạnh bởi đại dịch đặc biệt là lĩnh vực giáo dục.  Với sự nỗ lực ngành giáo dục nước nhà đã đưa ra rất nhiều giải pháp để thích ứng với thực tiễn, với tinh thần: “Ngừng đến trường nhưng không ngừng học, không ngừng thi đua”, công cuộc chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhiều phong trào thi đua vẫn diễn ra dưới các hình thức… hai năm qua ngành giáo dục nước nhà vẫn đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Trong nỗ lực chung đó, ngành giáo dục Hà Tĩnh vẫn luôn khẳng định được vị thế tốp đầu cả nước. Trong nhiều diễn đàn, Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Hà Tĩnh luôn khẳng định: Tinh thần giáo dục tỉnh nhà phải luôn tích cực, chủ động, linh hoạt và chú ý an toàn phòng chống đại dịch nhưng vẫn phải thi đua dạy tốt, học tốt. Với tinh thần ấy, trường THPT Lê Hữu Trác thời gian qua đã rất tích cực, chủ động trong công tác phòng dịch. Chủ động, linh hoạt trong công tác chuyên môn, công tác chuyển đổi số diễn ra tích cực, hiệu quả. Nhiều phong trào thi đua diễn ra dưới nhiều hình thức. Tháng 11 về, không khí thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam trở nên rộn ràng và sôi nổi hơn. Một trong những hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, Ban chuyên môn nhà trường đã xây dựng và triển khai Kế hoạch 335/KH-THPT tổ chức Hội thi: Giáo viên chủ nhiệm giỏi. Hội thi là 1 minh chứng sinh động việc thích ứng các nhiệm vụ giáo dục trong tình hình mới hiện nay.

 Mục đích của cuộc thi nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục học sinh, tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của nhà trường; tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp; góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong nhà trường; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác giáo dục học sinh và công tác chủ nhiệm lớp. Đặc biệt phát huy tốt vai trò công tác chủ nhiệm trong bối cảnh thích ứng với tình hình đại dịch Covid - 19 hiện nay.

Cuộc thi dựa trên tinh thần tự nguyện của giáo viên, không tạo áp lực cho người tham gia; đảm bảo tính trung thực, dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan và đảm bảo thực chất; đảm bảo đúng quy định của chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của Ngành giáo dục và các quy định của nhà trường.

Đối tượng dự thi là những giáo viên đang trực tiếp giảng dạy và làm công tác chủ nhiệm lớp năm học 2021 - 2022 tại trường THPT Lê Hữu Trác.
         Quy định tiêu chuẩn tham gia hội thi là: Phải đảm bảo đạt chuẩn nghề nghiệp ở mức khá trở lên của năm liền kề năm tham dự Hội thi, trong đó các tiêu chí tại Tiêu chuẩn 3 (Tiêu chuẩn Xây dựng môi trường giáo dục) và Tiêu chuẩn 4 (Tiêu chuẩn Phát triển mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội) được quy định tại Thông tư số 20/2018/TTBGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông đạt mức khá. Cuộc thi không giới hạn số lượng người tham gia.Về nội dung cuộc thi chia làm hai phần:

Phần 1: Trình bày giải pháp về công tác chủ nhiệm lớp. Trình bày một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp của cá nhân tại trường.

Phần 2: Thực hành tổ chức 01 hoạt động giáo dục Tiết sinh hoạt lớp hoặc Tiết hoạt động trải nghiệm theo kế hoạch giáo dục tại thời điểm diễn ra Hội thi.  

Chiều ngày 6/11/2021 tại Hội trường THPT Lê Hữu Trác diễn ra phần thi thứ nhất: Phần thi: Trình bày giải pháp công tác chủ nhiệm. Có 8 đề tài được trình bày thuộc nhiều lĩnh vực của công tác chủ nhiệm lớp như sau:

          1. Một số giải pháp quản lý nề nếp HS -  Cô Ngô Thị Trà Giang;

          2. Ứng dụng CNTT đa dạng hóa hình thức sinh hoạt chủ đề nhằm phát triển toàn diện cho HS -  Cô Nguyễn Thị Thùy Giang;

 3. Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua học tập và rèn luyện  -  Cô Võ Thị Hương Giang;

          4. Giáo dục một số kĩ năng sống trong các giờ sinh hoạt lớp -  Cô Hồ Thị Lan;

          5. Vai trò của GVCN trong định hướng nghề nghiệp cho HS lớp 12 -  Cô Văn Thị Mai Hoa;

6. Một số giải pháp hiệu quả trong công tác chủ nhiệm - Thầy  Nguyên Mậu Quyết;

7. Một số giải pháp trong giáo dục lao động - Cô Phan Thị Thu;

8. Một số biện pháp tăng cường công tác XHH giáo dục -  Trần Đình Trọng.

Cuộc thi diễn ra nhẹ nhàng không áp lực nhưng không kém phần sôi nổi,  như một diễn đàn, một hội thảo về kinh nghiệm công tác chủ nhiệm. Mỗi giải pháp, mỗi lĩnh vực mà Giáo viên mang đến cuộc thi thật sự là một kinh nghiệm quý đối với giáo viên. Qua đây, giáo viên tham gia hội thi trưởng thành hơn, các giáo viên tham dự có được nhiều bài học bổ ích về công tác chủ nhiệm.

 Phần thi thực hành được tiến hành từ ngày 6 - 18 tháng 11 hứa hẹn rằng GV dự thi sẽ cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm thú vị và bổ ích.

Ban truyền thông nhà trường 

Sau đây là một số hình ảnh về Hội thi:

Đại diện Đảng ủy, BGH và các em học sinh tặng hoa chúc mừng các thầy cô giáo tham gia Hội thi

 

Thầy cô trình bày các giải pháp về công tác chủ nhiệm lớp

Thầy giáo Trần Trọng Bằng - P. Hiệu trưởng sơ kết buổi thi thứ nhất của Hội thi

 

 

Tác giả: Ban truyền thông
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 86
Hôm qua : 473
Tháng 12 : 86
Năm 2022 : 113.574