Danh mục

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện mới này như thế nào?

Xấu

Bình thường

Đẹp

Đăng nhập

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 1921

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5761

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3594011

Trang nhất » Giới thiệu

Lịch sử nhà trường

nh
                                                     Khu nhà học số 1
 
  Trường THPT Lê Hữu Trác ra đời năm 1972 tại xóm Quế Lĩnh – Lòi Mây, xã Sơn Bình, Hương Sơn với tên gọi ban đầu là Trường Cấp 3 Lê Hữu Trác. Năm 1973 chuyển về xóm Cửa Khâu, xã Sơn Hà. Năm 1978 dời về xóm Nầm, Sơn Châu. Năm 1981, thành lập phân hiệu 2 ở xã Sơn Hòa. Năm 1991, phân hiệu 2 trở thành Trường THPT Lê Hữu Trác II. Có thể nói, trải qua 40 năm, nhiều lần di dời địa điểm, cũng có nhiều biến đổi thăng trầm, nhưng luôn đi đúng phương hướng phát triển và bền bỉ vượt qua khó khăn để trở thành trường tiên tiến xuất sắc, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu học tập, cung cấp nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của địa phương và đất nước.
   Những ngày đầu thành lập là những ngày khó khăn nhất. Năm 1972, cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt. Suốt 3 tháng hè năm ấy, thầy và trò nhà trường đã cật lực khẩn trương lao động, đào hào, đắp lũy, xây dựng mới lán học dưới tiếng gầm rú của máy bay và tiếng súng phòng không. Các nguyên vật liệu xây dựng trường lúc bấy giờ chủ yếu là tranh, tre, nứa, lá được huy động trong phụ huynh học sinh 13 xã vùng hạ Hương Sơn. Nhờ lòng nhiệt tình của các em học sinh, tinh thần quyết tâm vượt khó của tập thể giáo viên, sự giúp đỡ vô tư, đầy trách nhiệm của phụ huynh và nhất là địa phương xã Sơn Bình, chỉ sau một thời gian ngắn, một cơ ngơi trường học thời chiến đã ra đời. Tiếng trống khai giảng đã vang lên át cả tiếng bom rơi đạn nổ. Ngày 8/9/1972, thầy hiệu trưởng Văn Đình Chính đã tổ chức phiên họp hội đồng đầu tiên, mở đầu cho những hoạt động chính thức của nhà trường. Học sinh lớp 9 và lớp 10 từ trường cấp 3 Hương Sơn chuyển về cùng với số học sinh tuyển sinh lớp 8 đầu cấp, tổng tất cả là 7 lớp với 295 học sinh. Dù non trẻ nhưng ngay từ những ngày đầu thành lập, thầy và trò nhà trường vượt qua khó khăn gian khổ để khẳng định vị trí và tầm vóc của mình. Tập thể sư phạm nhà trường là những người trong sáng về phẩm chất, vững vàng về chuyên môn, tận tâm với sự nghiệp trồng người. Thế hệ những học sinh đầu tiên cũng đã cố gắng phấn đấu rèn luyện, trưởng thành đóng góp đáng kể cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.
   Tháng 1/1973, Hiệp định Pari về Việt Nam được ký kết, quân đội Mỹ gao sach rút khỏi Việt Nam, nhà trường nhanh chóng xin tỉnh chuyển địa điểm từ nơi sơ tán về Cửa Khâu, Sơn Hà, vùng đất thuận tiện hơn, gần đường 8, sát bờ sông Phố. Mùa hè năm 1973 lại là một mùa hè lao động khẩn trương và vất vả. Thầy trò đã cùng nhau ngược ngàn lên tận Sơn Hồng, Sơn Tây, Sơn Lĩnh chặt gỗ, nứa, lá…cánh bè về xuôi để dựng nhà làm lớp học. Đã có rất nhiều kỷ niệm về thời gian khó này. Và hơn hết, bài học tự lực cánh sinh kết hợp với sự giúp đỡ của phụ huynh và nhân dân là bài học quý báu trong buổi ban đầu để tự khẳng định mình của trường ta.
  Từ năm 1972 đến 1978, vừa củng cố bổ sung xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường vừa tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn để từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Các tổ chuyên môn sớm đi vào nề nếp. Các lớp chọn, lớp chuyên được thành lập và bồi dưỡng. Đội ngũ giáo viên nhà trường lúc bấy giờ chủ yếu là từ nơi khác chuyển về, nhiều người có năng lực và kinh nghiệm giảng dạy tốt, say mê, tâm huyết với nghề. Học sinh chủ yếu là con em nông dân, tuy khó khăn nghèo đói nhưng rất hiếu học. Vì thế ngay từ những mùa đầu tiên kết quả thu hoạch đã rất lạc quan. Tỷ lệ tốt nghiệp năm nào cũng từ 65 - 75%, nhiều em đỗ vào đại học như khóa 1972 – 1975 có đến 15 em, một con số rất cao so với mặt bằng cả tỉnh hồi đó. Mục tiêu giáo dục toàn diện và nguyên lí học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất luôn được nhà trường coi trọng. Chính vì thế học sinh không chỉ được trang bị kiến thức sách vở mà còn làm quen với thực tế đời sống, rèn luyện được tinh thần vượt khó vươn lên, nhà trường có được sản phẩm lao động để xây dựng củng cố cơ sở vật chất. Những năm 1975 – 1976, liên kết với HTX Sơn Hà làm gạch nên có sản phẩm để xây dựng văn phòng, những năm 1977 – 1978, đi khai hoang ở Sơn Thủy, trồng sắn trồng khoai cứu đói, rồi giúp đồng bào vùng di dân dời nhà cửa, cây cối đến nơi ở mới…
   Năm 1978, năm có trận lụt lịch sử, trường dời địa điểm từ Sơn Hà về Nầm – nơi hiện nay trường đóng. Vẫn là công tác xã hội hóa giáo dục. Cứ mỗi dãy phòng học cấp 4 được chia cho phụ huynh và nhân dân 2 xã trong vùng thi công. Gạch ngói tự đóng  đưa đến, cát sỏi chở từ bãi sông về, các bậc cha mẹ học sinh, người có tay nghề thì cầm bai, cầm thước, người chưa quen việc thì xúc cát phụ hồ, tất cả đều nhiệt tình và đầy trách nhiệm. Chính vì thế dù nguồn kinh phí ngân sách nhà nước không nhiều nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, nhà trường đã có một cơ ngơi tương đối khang trang với 24 phòng học cấp 4 cùng các nhà làm việc của văn phòng được xây bằng gạch ngói đàng hoàng. Hầu hết các công việc như làm mặt bằng, vận chuyển đất đá, nguyên vật liệu, đều do thầy cô và học sinh lao động tự làm. Tuy cơ sở vật chất khang trang thuận lợi cho công tác dạy và học hơn nhưng giai đoạn từ 1978 đến 1982  là giai đoạn khó khăn u ám nhất của nhà trường về chất lượng giáo dục. Đó dường như cũng là khó khăn chung của toàn tỉnh toàn ngành. Đất nước vừa ra khỏi chiến tranh thì lâm vào khủng hoảng kinh tế xã hội. Cuộc sống của nhân dân hết sức khó khăn. Đời sống của giáo viên vô cùng vất vả. Ngành giáo dục như lâm vào bế tắc. Số lượng phát triển nhanh trước sức ép của xã hội thì chất lượng ngày càng giảm sút cả về đạo đức và văn hóa, thi cử thì hết sức lộn xộn. Tinh thần thái độ học tập của học sinh cũng như niềm tin của nhân dân giảm sút. Từ năm 1978, trường Lê Hữu Trác chúng ta có sự phát triển nhanh về số lượng, từ 18 lên đến 30 lớp với hơn 1500 học sinh vào năm 1982. Nhưng suốt 4 năm trời khó khăn ấy, có những năm,  không có một em học sinh nào đậu vào đại học. Từ BGH đến mỗi giáo viên mọi người đều trăn trở, đề ra các biện pháp để nâng cao chất lượng giờ dạy, thay đổi cách thức sinh hoạt chuyên môn, đề ra nhiều phong trào để động viên học sinh thi đua rèn luyện đạo đức, chăm chỉ học tập. Công đoàn nhà trường vất vả tìm cách cải thiện đời sống cho cán bộ giáo viên. Hội phụ huynh cũng thường xuyên chăm lo giúp đỡ thầy cô. Hồi bấy giờ, Nầm là trung tâm của huyện, các cơ quan Đảng và chính quyền đều đóng ở nơi đây nên mặc nhiên trường Cấp 3 Lê Hữu Trác trở thành trường trọng điểm. Đảng Bộ, nhân dân và phụ huynh ngày tháng trông đợi vào một sự đổi thay chuyển biến của nhà trường. Một điều đáng mừng là, tuy khó khăn chồng chất nhưng hơn 90 cán bộ giáo viên nhà trường một lòng đoàn kết, nhất trí dưới sự lãnh đạo của chi bộ, của BGH, quyết tâm vượt qua thử thách. Không một ai bỏ trường, bỏ lớp, bỏ việc. Kỷ luật chuyên môn, kỷ luật công tác được đề cao. Toàn trường tập trung cao độ thực hiện nghị quyết của chi bộ đề ra là : Lập lại kỷ cương trong thi cử, làm tốt công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng mũi nhọn trên cơ sở chất lượng đại trà, xóa mất trắng đại học.
   Lúc này lại có một khó khăn mới xuất hiện đó là nhà trường phải thành lập một phân hiệu 2 ở Sơn Hòa với 12 lớp (phân hiệu chính ở Nầm 18 lớp) để tạo sự thuận lợi trong việc đi lại cho học sinh 6 xã tả ngạn sông Phố. Việc lãnh đạo quản lí điều hành của chi bộ và BGH cũng như các tổ chuyên môn có khó khăn hơn nhưng mọi người đều quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đặt ra. Nhiều cuộc họp chuyên đề, hội thảo về nâng cao chất lượng giáo dục được Sở tổ chức đã giúp nhà trường có thêm những biện pháp linh hoạt để thực thi nhiệm vụ. những thầy cô giáo giỏi nhất được lựa chọn, những học sinh có năng lực nhất được tập trung, các nguồn lực tốt nhất bấy giờ đều được lãnh đạo nhà trường tạo điều kiện để các thầy cô và học sinh toàn tâm toàn ý vào chuyên môn dạy học. và trời đã không phụ lòng người. Năm 1983 đã có 2 học sinh đậu vào đại học. Tuy số lượng còn ít ỏi nhưng nó có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, chấm dứt chuỗi 4 năm đen tối, mở ra một tương lai tươi sáng đem lại niềm tin phấn khởi cho cả nhà trường và nhân dân. Từ đó về sau, năm nào cũng có học sinh đậu đại học, năm sau thường cao hơn năm trước. Kỷ cương trong thi cử cũng dần được lập lại, nhà trường vượt qua được sức ép của xã hội trong tuyển sinh, tiến hành tuyển sinh công khai, dân chủ, công bằng và có chất lượng, tạo tiền đề cho việc thi đua dạy tốt, học tốt, tạo đà phấn khởi cho toàn trường tiến lên trong giai đoạn mới.
   Ban giám hiệu vừa có năng lực quản lí vừa giỏi chuyên môn, luôn gương mẫu đi đầu. Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư, cả nguồn nhà nước và đóng góp của nhân dân. Phong trào thi đua dạy tốt học tốt đã đi vào chiều sâu. Các tổ chuyên môn hoạt động chất lượng, trình độ giáo viên được nâng cao đáp ứng yêu cầu bồi dưỡng học sinh thi vào đại học và thi học sinh giỏi kết quả cao.
   Có thể nói trong vòng 10 năm từ 1991 đến 2001 trường THPT Lê Hữu Trác có bước chuyển mình mạnh mẽ và đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi. Quy mô nhà trường đi vào thế ổn định trong khung từ 21 đến 24 lớp với trên 1000 học sinh, chất lượng giáo dục ổn định và vững chắc. Tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp hàng năm cao trên 90%, nhiều em đạt loại giỏi. Số học sinh đậu vào đại học cao đẳng từ 30-40 em, đặc biệt từ năm 1998-2000 có 192 em đậu đại học. Cũng trong thời gian này nhà trường có 2 chiến sĩ thi đua và 9 giáo viên giỏi cấp tỉnh, đúc rút 30 sáng kiến kinh nghiệm và đề tài khoa học được Hội đồng khoa học Sở giáo dục – đào tạo công nhận, liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh và đến năm 2002 được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Trong không khí gao mam vui tươi, phấn khởi, lạc quan, thể theo nguyện vọng của đông đảo giáo viên và học sinh cũ trên khắp mọi miền đất nước, năm 2002, nhà trường long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhất là sau đợt lũ lịch sử 2002 nhưng Lễ kỉ niệm tổ chức rất thành công ( Các thế hệ học sinh trong Nam ngoài Bắc bấy giờ đã tìm về trường cũ trong 1 đại lễ hết sức tưng bừng hoành tráng nhưng cũng thật thân mật đằm thắm nghĩa tình). Đây không chỉ là dịp bạn bè, thầy cô gặp lại nhau sau bao năm trời xa cách, là dịp các thế hệ học sinh tri ân công lao dạy dỗ của thầy cô, của nhà trường mà kỉ niệm 30 năm thành lập thực sự là một dấu mốc quan trọng có ý nghĩa tạo ra một bước ngoặt lịch sử trong sự phát triển đi lên của nhà trường. Sau năm 2002, trường THPT Lê Hữu Trác thực sự bước sang một vị thế mới, ở một tầm cao mới. Có thể chính lòng tự hào về ngôi trường truyền thống với những thành tích mà nhà trường đạt được đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho thầy trò nhà trường phấn đấu vươn lên đạt được những thành công rực rỡ trong giai đoạn tiếp theo. Năm 2003, trường THPT Lê Hữu Trác có sự thay đổi về tổ chức, Thầy Phan Xuân Cát – Hiệu trưởng, Thầy Phan Cao Hòa – Hiệu phó, Thầy Hồ Đức Vĩnh – Bí thư Đoàn trường được điều chuyển lên thay thế BGH trường THPT Hương Sơn, Thầy Trịnh Văn Huệ từ Lê Hữu Trác 2 sang làm Hiệu trưởng, Thầy Phan Hữu Quyền – Hiệu phó. Ban giám hiệu mới cùng tập thể cán bộ giáo viên xác định tăng cường đầu tư hơn nữa hoạt động chuyên môn, coi đây là điều kiện then chốt để nâng cao chất lượng. Các cuộc hội thảo chuyên đề về đổi mới phương pháp giảng dạy với quy mô khác nhau, từ tổ, lớp đến trường, liên trường đã đưa hoạt động chuyên môn đi vào chiều sâu và có hiệu quả lớn. Tỉ lệ học sinh đậu vào đại học cao đẳng tăng vọt, năm 2006 xếp thứ 3 toàn tỉnh và là 1 trong 100 trường có tỉ lệ đậu đại học cao nhất toàn quốc. Liên tục trong nhiều năm liền, kết quả thi học sinh giỏi, học sinh đậu vào đại học đều đứng đầu huyện và nằm trong những trường dẫn đầu của tỉnh. Song song với hoạt động chuyên môn, nhà trường cũng triệt để quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống và hướng nghiệp cho học sinh, chú trọng công tác xã hội hóa kết hợp với các tổ chức đoàn thể khác trong và ngoài nhà trường ngăn chặn sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào học đường, phát động sâu rộng các cuộc vận động “Dân chủ,- Kỉ cương - Tình thương - Trách nhiệm” và “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…Về cơ sở vật chất, được sự hỗ trợ từ ngân sách cùng với nguồn huy động từ nhân dân, sự giúp đỡ của các thế hệ học sinh cũ, nhà trường đã xây dựng được nhiều công trình kiên cố, hiện đại như nhà thực hành thí nghiệm, nhà học cao tầng, vay the chap tai san khu nhà hiệu bộ, đầu tư mua sắm các trang thiết bị như máy chiếu, máy vi tính, thiết bị thực hành thí nghiệm…khuôn viên nhà trường được cải tạo nâng cấp theo hướng hiện đại tạo môi trường xanh - sạch - đẹp…Năm 2006, trường THPT Lê Hữu Trác chính thức được công nhận trường chuẩn quốc gia, là 1 trong 4 trường THPT đạt Chuẩn đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2011 tiếp tục được công nhận là trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 – 2016.

tr
                    Lòi Mây - Nơi trường đóng những ngày đầu tiên
   Năm học 2011 – 2012, trường có 28 lớp với 1280 học sinh, 70 cán bộ giáo viên, chất lượng giáo dục đạt kết quả cao : có 50 em đạt HSG cấp tỉnh, 100% học sinh đậu tốt nghiệp và gần 200 em học sinh đậu đại học – Trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc. Và vào dịp kỉ niệm 40 năm thành lập, chúng ta vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Đó là một phần thưởng vô cùng cao quý, là sự ghi nhận một quá trình phấn đấu gian khổ, bền bỉ trong suốt 40 năm của nhiều thế hệ cán bộ quản lí, nhiều thế hệ giáo viên và sự nỗ lực học tập của học sinh nhà trường.
   Một điều đáng mừng là càng ngày học sinh cũ hướng về trường càng nhiều. Rất nhiều thế hệ học sinh cũ, từ các khóa 72-75, 73-76, 76-79, 77-80; 85-88; 91-94, 92-95 đến những khóa mới ra trường đã tìm về để tổ chức hội lớp, hội khóa. Những món quà của các anh chị, từ những suất học bổng có giá trị hàng trăm nghìn, những bộ bàn ghế trang bị cho các em ngồi học đến những công trình trị giá hàng chục triệu đồng rất đáng trân trọng nâng niu bởi đó không chỉ là vật chất giúp cho các em học sinh nghèo vượt khó, giúp cơ sở vật chất nhà trường hiện đại hơn, giúp cảnh quan nhà trường đẹp hơn mà hơn cả, đó chính là những tấm lòng tri ân cao đẹp, là những tấm gương sáng ngời về truyền thống “Ăn quả nhớ người trồng cây”, có tác dụng giúp các thế hệ học sinh hiện tại sống tốt hơn, phấn đấu học giỏi hơn và nghĩ về trường nhiều hơn.
   Người của cấp 3 Lê Hữu Trác vừa có chí, có trí vừa có nghĩa có tình. 40 năm qua, nhiều thế hệ học sinh đã ra trường, trưởng thành, sống làm việc, công tác trên khắp mọi miền đất nước.
Có những người đã anh dũng hi sinh vì Tổ Quốc. Nhiều người giữ chức vụ cao như Cục trưởng, Tổng giám đốc,…có học hàm học vị giáo sư, tiến sĩ, có nhiều người là doanh nhân thành đạt, nhiều người là sĩ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang, là kĩ sư, bác sỹ. Nhưng dù ở đâu, làm gì, họ cũng luôn giữ được truyền thống tốt đẹp của trường cấp 3 Lê Hữu Trác, không quên hướng về mái trường xưa, nơi đã ươm mầm, chắp cánh cho các em bay vào cuộc sống tương lai.
   Nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, từ những ngày đầu vất vả, gian nan đến những kết quả phấn khởi trong những năm gần đây, chúng ta có quyền tự hào bởi đó chính là kết quả phấn đấu kiên trì không biết mệt mỏi của biết bao thế hệ thầy cô giáo. Họ chính là những người bền bỉ vượt qua khó khăn gian khổ, tâm huyết với nghề, không tiếc cả tuổi thanh xuân của mình để xây dựng nhà trường, xây dựng quê hương. Trong đội ngũ ấy có nhiều người đã vĩnh biệt chúng ta, nhiều người đã chuyển đi trường khác, nhiều đồng chí được đề bạt giữ chức vụ cao hơn…Xin gửi tới các thầy các cô lời tri ân sâu sắc nhất.
   Thành tích 40 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường ghi nhận sự phấn đấu nổ lực vượt qua nghèo khó để trưởng thành của rất nhiều thế hệ học trò – chính họ đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường.
   Nói đến sự trưởng thành của nhà trường không thể không nói tới sự giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể, các bậc phụ huynh, nhân dân địa phương…Suốt 40 năm đã quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà trường hoàn thành nhiệm vụ.
   Có thể nói, 40 năm là một thời gian ngắn trong chiều dài lịch sử nhưng đối với trường THPT Lê Hữu Trác, thời gian 40 năm là thời gian có nhiều thử thách : chiến tranh ác liệt, khủng hoảng kinh tế - xã hội, chuyển đổi cơ chế đất nước…Nhà trường đã biết phát huy thuận lợi, khắc phục hạn chế khó khăn, bám sát và vận dụng linh hoạt sự lãnh đạo của Đảng, các chủ trương của ngành, tranh thủ sự giúp đỡ của đại phương phát huy tinh thần tự lực, dich vu seo đoàn kết nhất trí chung sức chung lòng vượt qua thử thách vững bước tiến lên. Dẫu tương lai phía trước đang còn nhiều khó khăn thách thức nhưng với truyền thống và những thành tích đạt được, chúng ta tin tưởng rằng trường THPT Lê Hữu Trác sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Ngành giáo dục, của Đảng bộ và nhân dân huyện Hương SơnNhững kỷ niệm về một mái trường
( Bài viết của thầy Nguyễn Khắc Hào- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh)
Đầu tháng 9 năm 1975, tôi nhận quyết định của Ty Giáo dục Hà Tĩnh về giảng dạy tại trường cấp 3 Lê Hữu Trác. Lúc bấy giờ, trường được đặt tại xã Sơn Hà, huyện Hương Sơn. Năm 1981, khi có chủ trương thành lập Phân hiệu 2 cho 6 xã tả ngạn sông Phố, tôi được cấp uỷ và Ban giám hiệu cử sang Sơn Hoà, phụ trách Phân hiệu. Đến hết tháng 8 năm 1989, UBND Tỉnh có quyết định thành lập trường Lê Hữu Trác II ( trước đó, 2 phân hiệu vẫn chung một chi bộ, một Ban giám hiệu, một hội đồng giáo dục.
Như thế là từ tháng 9 năm 1975 đến tháng 8 năm 1989, gần 15 năm, tôi và gia đình gắn bó than thiết với mái trường than thương này. Chắc chúng ta còn nhớ những năm 70 và nhiều năm tiếp theo, cơ sở vật chất nhà trường, các điều kiện phục vụ giảng dạy, học tập của thầy và trò, đời sống giáo viên, cán bộ còn rất khó khăn, thiếu thốn nhưng tinh thần lao động sư phạm, ý thức lao động tập thể của mọi người lại rất đáng khâm phục. Thầy Hiệu trưởng Văn Đình Chính và sau này là thầy Nguyễn Khắc Lanh là những người quản lý nhà trường có nhiều kinh nghiệm, giàu vốn sống, đầy tài năng, tâm huyết. Đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên nhà trường phần lớn là những người mẫu mực, mô phạm, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, tinh thần làm việc nhiệt tình, say mê. Học sinh ở hai bờ con sông Ngàn Phố thuộc vùng hạ Hương Sơn nhìn chung thuần phác, chân thật, hồn nhiên, hiếu học và nhiều em học giỏi. Phụ huynh học sinh ở đây có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Tôi được về giảng dạy, công tác trong một môi trường như vậy thực sự là điều may mắn. Trong quá trình công tác tôi học tập được nhiều kinh nghiệm giảng dạy, giáo dục của các thầy, cô giáo có thâm niên về tuổi nghề và sự từng trải. Tôi cũng học tập được rất nhiều kinh nghiệm trong công tác của các thầy Hiệu trưởng, Hiệu phó qua các thời kì. Tôi được lớn lên, trưởng thành trong sự dìu dắt, giúp đỡ của các đồng nghiệp và trong kí ức của tôi, trường Lê Hữu Trác, đội ngũ thầy, cô giáo, các thế hệ phụ huynh và học sinh là những kỷ niệm đẹp, mãi không bao giờ phai mờ.
Tôi vẫn còn ám ảnh bởi tiếng sét kinh hoàng đánh vào dãy phòng học – lúc học sinh đang ngồi học – vào một buuoỉ chiều mùa hè. Ngoài mấy cột gỗ bị xé toạc, cháy sém, thầy giáo và học sinh đều an toàn. Tôi còn nhớ trận hoả hoạn rùng rợn xảy ra vào lúc nửa đêm tại khu tập thể của trường năm 1978, ngọn lửa đã thiệu rụi tất cả các phòng ở của giáo viên thuộc dãy nhà phía Đông. Chính những lúc đó, sự đùm bọc, cưu mang của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh đối với nhà trường và các thầy, cô giáo rất kịp thời : một vài cân gạo, một tấm vải, một mét màn, dăm ba chiếc bát ăn cơm, hàng chục cây tre, hàng trăm gánh lá được chuyển đến lúc hoạn nạn ở thời điểm kinh tế đang khó khăn, đã thực sự làm cho mọi người xúc động. Tôi không thể nào quên những ngày nước lũ mênh mông, trắng xoá một vùng đất với cuộc di chuyển chiến lược, tạo thế lâu dài từ Sơn Hà lên Nầm. Toàn trường huy động lực lượng giáo viên, học sinh với các phương tiện vận chuyển có thể được vào chiến dịch này khá rầm rộ và khẩn trương, nhất là viịec lợi dụng nước lũ chưa kịp rút để huy động thuyền vận tải chuyển phần lớn các thiết bị, hồ sơ, sổ sách, bàn ghế, giường tủ… của tập thể và đồ dung của các giáo viên khu nội trú về địa diỉem mới. Thuyền đến Nầm lúc về khuya, tối trời. Lực lượng bốc, chuyển đã sẵn sang. Mọi người làm việc liền tay. Từ trẻ đến già, từ thầy giáo đến học sinh ai ai cũng cố gắng hết sức mình. Từ đây, một ngôi trường “ mái ngói đỏ tươi” đã hiển diện tại một vùng đất “ sơn thuỷ hữu tình”. Phía sau, tựa hẳn vào núi Nầm sừng sững với thế đứng vững chắc của hiện tại, phía trước hướng thẳng về sông Phố trong xanh với tầm nhìn tươi sáng của tương lai . Với cơ sở vật chất mới và một đội ngũ được trưởng thành từ thực tiễn giảng dạy, giáo dục, vững vàng vượt qua mọi thử thách, nhà trường có điều kiện đi sâu vào các hoạt động giáo dục toàn diện và thực sự đã gặt hái được những mùa bội thu từ các phong trào thi đua “Hai tốt”, thể dục thể thao, văn hoá, văn nghệ, tu dưỡng, rèn luyện; những đợt lao động tăng gia sản xuất; những đợt ra quân làm thuỷ lợi khai mương, đắp đập giúp các địa phương; những hình thức lao động hướng nghiệp: trồng cây, làm gạch, nuôi cá, xay xát, mộc, nề. Các phong trào: múa, hát tập thể, thầy và trò cùng tập thể dục giữa giờ, rèn luyện sức khoẻ, thể dục thể thao, kiểm tra tư cách đoàn viên, thanh niên khi đến trường…là những minh chứng cho các hoạt động giáo dục toàn diện của nhà trường và mỗi hoạt động đó đều để lại những dấu ấn và những kỷ niệm sâu sắc trong tâm trí mỗi người.
Giờ đây, trường Lê Hữu Trác đã 30 năm. Hàng chục năm qua, đội ngũ giáo viên đã có nhiều thay đổi. Người đang công tác tại trường, người đã chuyển đến đơn vị khác, nhiều người đã nghỉ hưu, hang chục khoá học sinh đã ra trường. Thỉnh thoảng, anh em, đồng chí, thầy trò gặp nhau, mừng mừng, tủi tủi. Mừng vì gặp lại bạn cũ trò xưa, biết được cuộc sống gia đình, sự thành đạt của mỗi người; buồn vì sự trống vắng của đồng nghiệp, của người than trong ngày vui sum họp. Thầy Phan Dần, thầy Lương Tiến Hân, thầy Dương Chuyên, thầy Võ Tá Tiến, thầy Đỗ Niệm, cô Phan Lan,  những thầy cô giáo đã không còn nữa. Phần lớn các thầy giáo đã mất khi chưa có được một ngày nghỉ hưu, sau hang chục năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người” cao quý. Nhiều người về hưu sống định cư ở nơi khác hoặc chuyển công tác xa nên từ khi chia tay đến tận bây giờ vẫn chưa một lần được gặp lại. Hàng năm, vào dịp khai trường, đến ngày tổng kết, khi những chùm phượng vĩ đỏ thắm sân trường, khi tiếng ve râm ran báo hiệu hè về, một năm học nữa đi qua, một thế hệ học sinh mới trưởng thành, mỗi chúng ta lại bang khuâng nhớ về mái trường xưa, nhớ về bao thế hệ thầy, cô giáo, học sinh, nhớ về những kỷ niệm sâu nặng một thời…
Từ ngày về công tác ở Sở Giáo dục- Đào tạo đến nay, tôi có điều kiện theo dõi những bước trưởng thành của trường. Điều mừng nhất là tập thế phạm ở đây vẫn giữ được truyền thống đoàn kết, sống với nhau có nghĩa, có tình. Mỗi người, mỗi nhà một hoàn cảnh, nhiều nỗi lo toan, song điểm chung nhất ở họ là sự chân chất, bình dị, dao tao seo biết vì nhau trong đời thường cũng như trong công việc. Cơ sở vật chất của trường ngày một khang trang, cảnh quan, khuôn viên nhà trường ngày một hấp dẫn. Nhiều năm liền trường được công nhận là đơn vị tiên tiến cấp tỉnh. Chất lượng đại trà và mũi nhọn từng bước được nâng lên. Số lượng học sinh giỏi cấp Trường, cấp Tỉnh ngày càng nhiều. Các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được chú ý đúng mức. Cán bộ quản lý trẻ, khoẻ, trình độ học vấn cao, trưởng thành từ thực tiễn giảng dạy và gaío dục ngay tại đơn vị. Đội ngũ giáo viên được bổ sung, tăng cường về lượng và chất dang ngày đêm chung sức chung long “Vì sự nghiệp trăm năm”. Học sinh Lê Hữu Trác hang năm đậu tốt nghiệp đạt tỉ lệ cao. Nhiều em tiếp tục học lên đại học, sau khi tốt nghiệp ra trường, qua thực tiễn công tác đã trở thành những cán bộ kinh tê, khoa học có năng lực ở những ngành kinh tế, kỹ thuật chủ chốt, không ít em trở thành nhà doanh nghiệp trẻ, có những đóng góp rất tích cực trong việc xây dựng quê hương và nhà trường – nơi các em đựoc sinh thành và giáo dục. Nhiều em vào quân ngũ, được rèn luyện đào tạo trở thành những chiến sĩ và sĩ qian ưu tú, nhiều em lập than, lập nghiệp, làm giàu, trưởng thành ngay trên mảnh đất quê hương …
Ba mươi năm - một mái trường. Ai đã từng công tác ở trường THPT Lê Hữu Trác, nay trở lại đều không khỏi bồi hồi, xúc động. Thời gian cứ chậm qua đi, những kỷ niệm xưa lại trở về trong tâm trí của mỗi chúng ta. “ Nếu có ước muốn trong cuộc đời, hãy có ước muốn cho thời gain trở lại”. Đó là suy nghĩ chung của bạn, của tôi lúc này. ước muốn thời gain trở lại để ta lại được quay quần bên nhau, cùng uống bát nước chè xanh, cùng ăn củ sắn luộc, cùng sinh hoạt tập thể khu nôpị trú dưới ánh trăng quê mình, cùng được sánh bước bên nhau đến trường để dạy, để học, để tu dưỡng dưới mái trường này, cùng được trao đổi viới nhau câu chuyện giáo dục của quê hương, của tỉnh nhà, của đất nước trong thời kì đổi mới với sự chấn hưng và phát triển mạnh mẽ của nghành trước thời cơ và vân hội mới.
“ Tam thập nhi lập”. Nhà trường đã tròn tuổi ba mươi - tuổi chín chắn, chững chạc, tự tin, đầy bản lĩnh để vượt qua mọi thử thách, vững vàng đi tới, tiếp tục viết lên những trang sử mới rất vẻ vang của mình. Chúng tôi, những người đã gắn bó với trường trong những tháng năm gian khổ nhưng rất đõi tự hào luôn tâm niệm và mong muốn : Nhà trường mãi mãi là địa chỉ thân thiết, gần gũi của các thế hệ đã qua, luôn luôn là niềm tin của thế hệ hôm nay và mai sau. Vì lẽ đó, tôi xin được mượn lời trích trong bài hát “ Dưới mái trường” của thầy Văn Đình Chính – Nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của trường để kết thúc bài viết này :“Mai dù xa cách thầy, mai dù xa cách bạn, trái tim ta luôn hướng về trường xưa”. 

Nguyễn Khắc Hào 

Cảm nghĩ của một cựu học sinh
"Đọc bài giới thiệu về danh nhân Lê hữu Trác tôi nhớ khi mới thành lập, Thầy Phan Dần là người được nhà trường giao cho nhiệm vụ tìm hiểu cuộc đời Lê hữu Trác rồi đi thuyết trình cho học trò nghe. Hồi đó thông tin ít lắm nên những gì lứa học sinh hồi đó nghe được Thầy Dần nói quí giá vô cùng. Đã nhiều năm nay Thầy về với tổ tiên, luôn để lại trong lòng tôi một nỗi buồn man mác.

Đọc bài của Thầy Hào, tôi nhớ khi vợ chồng thầy Hào và cô Mân về dạy ở trường thì tôi đã ra học Đại học Bách khoa Hà nội. Khoảng thời gian tôi học đến năm thứ 3 đại học, tôi về nhà nghỉ hè , mẹ tôi thường sang nhà Thầy bế 2 cháu bé trai sinh đôi rất bụ bẫm về nhà mình ( chả là nhà tôi và nhà thầy Hào ở cùng trong khu tập thể nhà trường ) . Ban đầu tôi may han tien dat không hiểu gì hết , nhưng rồi sau tôi ngầm hiểu là mẹ tôi muốn nhắc thằng con trai ngớ ngẩn của mình sao học đến năm thứ 3 rồi mà chẳng biết trời mây trăng gió gì hết. Tôi cảm thấy ngường ngượng, và mỗi khi 2 cháu bé sang nhà là tôi lại bỏ đi chơi. Bây giờ chắc 2 cháu đã lớn lắm rồi."
( Nguyễn Văn Thư- Học sinh cũ khoá 72-75)
 
Trang thông tin chính thức của Trường THPT Lê Hữu Trác 1
Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Hữu Quyền - Điện thoại : 0976.973.465
Địa chỉ: xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Email: thpt.lehuutrac1@gmail.com